Từ những quán cơm tấm, bún chả, bò lá lốt, gà, vịt quay… vỉa hè đã giúp cho cuộc sống của một số người ổn định hơn, đồng thời chủ động thời gian so với đi làm công. Tuy nhiên, việc sử dụng than củi để nướng những loại thực phẩm sống ướp gia vị đã tạo nên khói mù mịt, khiến đường sá mờ ảo, ngột ngạt ảnh hưởng đến người đi đường.
Nhân viên nướng thịt của một quán cơm tấm trên đường An Dương Vương (Q.5) còn dùng quạt để thổi khói ra đường
Mùi khói khó chịu
Khu vực chung cư Ngô Gia Tự (Q.10) được mệnh danh là khu phố ăn uống với nhiều món ăn ngon, giá rẻ phù hợp với túi tiền của tất cả mọi người. Vì vậy khu ăn uống này rất hút khách, nhất là các bạn trẻ. Từ khu vực đường Hòa Hảo đến Nguyễn Duy Dương có hàng trăm quầy bán đồ ăn, từ các món ăn vặt như: chè, trái cây, bánh tráng nướng, bánh xèo, bò lá lốt đến cơm tấm, gà nướng… Vào buổi chiều chạy xe đến khu vực này mọi người sẽ ngửi được toàn mùi thức ăn. Tuy nhiên đó không phải là vấn đề đáng nói mà cái chính bắt nguồn từ các quán nướng: Nướng thịt, nướng bò lá lốt, nướng gà, vịt… bằng than củi ngay trên vỉa hè đã tạo nên một lượng khói dày đặc xuôi theo gió bay vào nhà dân, khiến khung cảnh đường sá bị bụi than bay mù mịt, mùi khét xộc vào mũi người đi đường. Chị Nguyễn Thị Thu (người dân gần đây) chia sẻ: “Ngày nào cũng vậy, vào buổi chiều là quán nướng lại tỏa khói, sặc mùi mỡ thịt, gia vị cháy xèo trộn lẫn với than bay thẳng vào mặt khi đi ngang qua. Khi các quán hoạt động hết công suất, khói thổi ra đường khiến quang cảnh mù mịt, che khuất tầm nhìn người chạy xe”.
Chạy xe gần một xe lưu động bán gà, cánh gà nướng trên đường Nguyễn Duy Dương, chúng tôi thấy ông chủ không ngơi tay quạt, bốc than cho thêm vào lò nướng khiến khói bốc lên nghi ngút, ai đi qua cũng phải lấy tay bịt miệng, che mũi. Qua tìm hiểu được biết, người này thường dùng than củi để nướng. Mỡ từ trong thớ thịt gà rơi xuống, dầu ăn được quết thêm vào khiến than hồng bốc khói mù mịt.
Chỗ quầy bán đồ nướng lưu động trên đường Hòa Hảo bốc khói nghi ngút, khiến con đường mờ ảo
Cách đó không xa là quán bánh xèo, bò lá lốt rất đông khách. Do được chiên nên chỗ chiên bánh ít khói, nhưng chỗ nướng bò lá lốt thì khói đen kịt. Sợ nướng trong quán ảnh hưởng đến thực khách nến nhân viên của quán này mang lò nướng ra sát mép đường để nướng. Ai chạy xe qua đây cũng phải tăng ga để thoát khỏi mùi khói. “Người chờ mua thịt ngửi mùi trong chốc lát còn chịu được nhưng với những nhà dân liền kề lò nướng phải hứng chịu mùi cả chiều đến đêm thì lại trở thành bị tra tấn” – một người dân bức xúc.
Ngoài ra những khu vực có nhiều quán nướng như Tân Kỳ Tân Quý (Q.Tân Phú), đường Nguyễn Tri Phương (Q.10), đường Cộng Hòa (Tân Bình), An Dương Vương (Q.5)… khi mỗi buổi chiều người đi đường đều bị “tra tấn” bởi lượng khói từ các quán này bốc ra mù mịt, sặc mùi mỡ thịt, gia vị cháy xèo trộn lẫn với than bay thẳng vào mặt khiến người tham gia giao thông bị ảnh hưởng. “Hàng ngày, sáng đi làm, chiều về tôi đều phải chịu cảnh hít khói bởi nhiều quán nướng trên tuyến đường này. Những khi kẹt xe thì càng khủng khiếp hơn, chỉ biết nhắm mắt, nín thở để chạy qua” – một người dân sinh sống ở đường Cộng Hòa (Q.Tân Bình) cho biết.
Vì mưu sinh
Khói than rất độc hại và thải ra nhiều loại khí độc như CO2, CO, lưu huỳnh… Người hít phải những khí này dễ mệt mỏi, khó thở, tức ngực, thậm chí nặng hơn có thể bị hôn mê sâu và dẫn tới tử vong. Ngoài ra, loại khói này còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh, giảm khả năng nhận thức, trí nhớ, khả năng học hỏi, suy nghĩ logic của trẻ em bị hạn chế. Đặc biệt là gây ô nhiễm môi trường, khiến trái đất nóng lên. |
Nói về vấn đề này, anh Tâm (chủ một quán cơm tấm vỉa hè) cho biết, vợ chồng anh từ Phú Yên vào TP.HCM mưu sinh. Sau một thời gian hai vợ chồng đi làm công nhân bị chèn ép mà thu nhập cũng không cao nên quyết định nghỉ việc. Nghĩ tới nghĩ lui hai vợ chồng quyết định bán cơm tấm vỉa hè. Chồng nướng thịt, vợ bán. Dù không quá dư giả nhưng cuộc sống vợ chồng anh cũng ổn định, chủ động thời gian, không ai la rầy. Do gần công trường nên quán cơm của anh khá đông khách. Buổi sáng, trưa, chiều đều có khách đến ăn cơm vì vậy mỗi ngày anh phải nướng mấy chục ký thịt heo. Việc nướng bằng than củi, quán của anh đã “góp phần” tạo ra một lượng khói dày đặc. “Biết vậy chứ nhưng biết làm sao được. Ai chửi thì năn nỉ vì đây là cuộc sống của tôi. Tôi cũng muốn có một cái quán nhỏ rồi có nhà bếp, có quạt hút… để không còn thải khói ra đường nhưng gia đình tôi chưa có khả năng làm điều đó” – anh Tâm tâm sự.
Còn chị Đinh Thu Trang (bán bánh mì thịt nướng) chia sẻ: “Bán lưu động như thế này đâu có làm ống khói được nên việc khói bay khắp nơi là chuyện đương nhiên. Vì cuộc sống nên đành phải chấp nhận. Mong mọi người thông cảm!”.
Việc các quán nướng xả khói vào các hộ dân, cửa hàng xung quanh khiến những người sinh sống và làm việc nơi đây rất khó chịu. Chị Phan Thị Diệu (người dân) cho biết mỗi ngày hai lần, quán cơm tấm bên cạnh nhà chị bếp than lại bốc khói nghi ngút bay vào các nhà xung quanh xuôi theo hướng gió. “Mùi khét nghẹt, nồng nặc xộc vào mũi rất khó thở. Những lúc đó, chúng tôi chỉ biết đóng cửa để chặn lại vì nhắc nhở cũng chẳng được gì. Với lại đó là cuộc sống của người ta mà” – chị Diệu chia sẻ.
Bài, ảnh: Thúy Kiều
Bình luận (0)