Ngày 11-2, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản gửi Sở NN-PTNT Gia Lai yêu cầu sở này chỉ đạo kiểm điểm, xử lý nghiêm túc tập thể, cá nhân có liên quan của Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah trong việc bảo quản tang vật của vụ án được giao và dựng chuyện bị cướp gỗ để báo cáo.
Trước đó, Tổ bảo vệ rừng (Ban quản lý bảo rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah) được giao canh giữ 73 lóng gỗ vi phạm đã báo cáo không trung thực bản chất vụ việc. Thực tế, Tổ bảo vệ rừng khi canh giữ gỗ vi phạm nhưng để mất, do lo sợ bị xử lý trách nhiệm nên nghĩ ra chuyện bị cướp gỗ. Sau đó làm văn bản báo cáo vụ cướp gỗ gửi UBND huyện, Hạt kiểm lâm Chư Pah để có hướng xử lý.
Theo đó, báo cáo 45/73 lóng gỗ vi phạm bị cướp. Số gỗ bị cướp là 1 phần tang vật của vụ vi phạm quản lý bảo vệ rừng mà ngành chức năng huyện Chư Pah bắt giữ trong 2 ngày 20 và 21-1 tại tiểu khu 174, đoạn qua xã Hà Tây. Gỗ vi phạm tạm giao cho chủ rừng bảo vệ, canh giữ. Tuy nhiên, đến khuya ngày 1-2, có khoảng 20 đối tượng điều động 8 xe máy cày đến hiện trường tại tiểu khu 174, nơi đoàn liên ngành lập biên bản bắt giữ gỗ để cướp 45 lóng gỗ đi. Khi cán bộ ban quản lý rừng ngăn chặn thì lâm tặc ngang nhiên chống trả và chở gỗ cướp được về hướng Kon Tum.
Để giữ gỗ vi phạm còn lại, ngành chức năng đã huy động lực lượng công an, kiểm lâm, xã vào cuộc để tiếp tục canh giữ 28 lóng gỗ còn lại. Tỉnh Gia Lai cũng ra văn bản gửi Sở NN-PTNT Gia Lai, UBND huyện Chư Pah tổ chức truy quét, điều tra, xử lý nghiêm việc khai thác rừng trái phép, cướp tang vật gỗ vi phạm diễn ra tại xã Hà Tây, huyện Chư Pah. Đồng thời, gửi văn bản cho tỉnh Kon Tum “chỉ đạo phối hợp tuần tra truy quét và xử lý việc khai thác rừng trái phép, tổ chức cướp tang vật vụ án xảy ra ở khu vực giáp ranh giữa Gia Lai và Kon Tum”.
Tuy nhiên khi ngành chức năng đang rốt ráo xử lý vụ việc thì mới đây Công an tỉnh Gia Lai đã có báo cáo khẳng định không có vụ cướp gỗ như tin báo. Cụ thể, sau khi bắt gỗ vi phạm, Công an huyện Chư Pah vào khám nghiệm hiện trường bàn giao tang vật cho Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah quản lý. Do một số cán bộ, nhân viên của Ban quản lý rừng được phân công không canh giữ đã xuống làng, cách bãi gỗ khoảng 4km để ngủ. Đến hôm sau quay lại bãi gỗ thì thấy mất gỗ nên mới dựng chuyện bị cướp gỗ. Vụ việc vẫn đang được công an điều tra.
CTV

Bình luận (0)