Mới đây, các nhà khoa học Canada đã phát hiện ra một phân tử chất béo trong trái bơ gọi là avocatin B hay AvoB có giá trị đặc biệt đối với tiểu đường type 2 – căn bệnh mạn tính đang ngày càng phổ biến trên khắp thế giới. Các nhà khoa học cho biết giá trị của AvoB không phải là giảm đường huyết – thứ người ta thường trông đợi ở các loại thuốc và thực phẩm bổ sung khi bị tiểu đường. AvoB còn quý giá hơn: nó tác động đến sự nhạy cảm với insulin. Thí nghiệm động vật cho thấy AvoB đã giúp tăng cường trở lại sự nhạy cảm với insulin ở những con chuột bị tiểu đường. Nói cách khác, nó đã tác động đến nguyên nhân gốc rễ, giúp cơ thể con vật có thể xử lý đường hiệu quả trở lại bằng cách giúp quá trình ôxy hóa các axít béo trong tế bào được thực hiện đầy đủ trở lại. Sau đó, họ đã tiến đến thử nghiệm lâm sàng trên nhiều tình nguyện viên có “chế độ ăn kiểu phương Tây”, vốn không lành mạnh lắm, có lượng bột đường, đạm, chất béo khá nhiều. Kết quả cho thấy những người được bổ sung AvoB hàng ngày đã có sự cải thiện về khả năng dung nạp và chuyển hóa glucose sau 60 ngày mà không gặp bất kỳ tác dụng phụ gì.
Thúy Nga
Bình luận (0)