Một chế độ ăn uống chứa hạt óc chó có thể dẫn đến những thay đổi về gien, từ đó làm chậm sự tăng trưởng của khối u đại trực tràng.
Óc chó chứa nhiều dưỡng chất giúp đẩy lùi ung thư – Ảnh: Reuters
Các nhà khoa học thuộc Trường Y Harvard (Mỹ) nghiên cứu liệu việc ăn hạt óc chó có thể tạo ra những thay đổi đối với các a xít micro-ribonucleic (miRNA), vốn có liên quan đến thay đổi về gien.
“Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh rằng một chế độ ăn giàu hạt óc chó tạo ra nhiều thay đổi đáng kể đối với miRNA trong mô ung thư đại trực tràng khu trú”, trưởng nhóm nghiên cứu Christos Mantzoros giải thích.
Hạt óc chó là loại hạt duy nhất chứa nguồn đáng kể a xít alpha-linolenic (ALA), một loại a xít béo thiết yếu quan trong đối với nhiều tiến trình của cơ thể và được biết có tác dụng giảm viêm. Quả óc chó còn chứa nhiều chất chống ô xy hóa và nhiều loại vitamin cũng như khoáng chất.
Các nhà nghiên cứu thử nghiệm ở hai nhóm chuột. Một nhóm được cho ăn tương đương 56 gram quả óc chó mỗi ngày, trong khi nhóm thứ hai không ăn quả óc chó.
Sau 25 ngày, các nhà nghiên cứu phát hiện tốc độ tăng trưởng khối u ở nhóm ăn hạt óc chó chậm hơn nhiều so với nhóm đối chứng.
Nghiên cứu được công bố trên Journal of Nutritional Biochemistry.
Huỳnh Thiềm
(TNO)
Bình luận (0)