Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Hương chanh và xoài giúp giảm stress

Tạp Chí Giáo Dục

Mới đây, một nhóm nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện ra rằng, mùi hương của một số loại thực vật như hoa oải hương và chanh, xoài… có thể cải thiện hoạt động của gene và biến đổi chất hóa học trong máu, từ đó giúp con người giải tỏa căng thẳng hiệu quả. Các chuyên gia đã sử dụng 2 nhóm chuột để thí nghiệm. Nhóm 1 được hít mùi hương từ hoa lê, cam bergamot và một số loại tinh dầu thực vật, nhóm 2 thì không. Kết quả, nồng độ tế bào lympho và bạch cầu trung tính (thường tăng khi cơ thể bị nhiễm trùng hoặc suy yếu) của nhóm chuột 1 dễ dàng trở về chỉ số bình thường sau khi chịu căng thẳng, còn tình trạng hoạt động quá nhanh của 100 gene do bị tác động bởi áp lực cũng giảm rõ rệt. Những chú chuột nhóm 1 nhanh chóng thoát khỏi trạng thái rối loạn hơn chuột nhóm 2.

Ăn 4 quả trứng/tuần có thể giảm hơn 1/3 nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Đó là kết luận của các nhà khoa học thuộc ĐH Đông Phần Lan, sau khi theo dõi thói quen ăn uống của 2.332 người ở độ tuổi 42-60. Kết quả cho thấy những người ăn 4 quả trứng/tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn 37% so với người chỉ ăn 1 quả trứng/tuần. Theo các chuyên gia, trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng, có khả năng tác động đến quá trình chuyển hóa glucose và giảm viêm nhiễm. Tuy nhiên, ăn hơn 4 quả trứng/tuần sẽ không đem lại bất kỳ lợi ích nào.

Thúy Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)