Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Trà xanh ngăn ngừa ung thư ruột kết

Tạp Chí Giáo Dục

Theo các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện ĐH Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), trà xanh có thể giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm gồm 180 người bị polyp – u lành tính – các polyp có thể là dấu hiệu gây ung thư ruột kết. Các bệnh nhân sẽ được yêu cầu uống 9 cốc trà xanh một ngày. Kết quả cho thấy các hợp chất trong trà xanh ngăn chặn các tế bào có thể dẫn đến polyp phát triển.

Ăn ớt giúp giảm cân. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc ĐH Adelaide, Australia phát hiện ra rằng, chất capsaicin trong ớt có thể giúp con người ăn ít đi. Khi cơ quan thụ cảm trong dạ dày tiếp nhận chất hóa học của ớt, những dây thần kinh trong dạ dày sẽ bị kích thích và gửi tín hiệu đến não bộ rằng cơ thể đã no. Quá trình này khiến con người dừng tiếp nạp thức ăn. Khi thí nghiệm trên chuột, các nhà khoa học nhận thấy, nếu vô hiệu hóa cơ quan thụ cảm và làm cho các dây thần kinh không phản ứng, chuột sẽ ăn nhiều hơn, chế độ ăn nhiều chất béo sẽ gây tê liệt cơ quan thụ cảm, từ đó làm nhiễu loạn phản ứng của các dây thần kinh trong dạ dày và khiến con người không kiểm soát được thói quen ăn uống vô độ.

Thúy Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)