Theo các nhà khoa học ĐH Iowa (Mỹ), ăn một quả táo mỗi ngày có thể làm chậm sự lão hóa, giúp ngăn ngừa mất cơ ở những người cao tuổi. Sự teo cơ ở tuổi già gây ra bởi một loại protein gọi là ATF4 làm thay đổi sự hình thành của các gene, khiến cơ bắp của các protein mất khối lượng và sức mạnh. Những hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong vỏ táo, cà chua xanh, trong đó axít ursolic trong vỏ táo và tomatidine từ cà chua xanh có thể làm giảm hoạt động ATF4, giúp phục hồi cơ bắp do ảnh hưởng của lão hóa.
Ăn quá nhiều muối dễ béo phì. Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh, ăn nhiều muối không chỉ làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp, bệnh tim mà còn liên quan trực tiếp đến bệnh béo phì. Ăn quá nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ bị béo phì mà không liên quan đến lượng calo trong thực phẩm mà bạn tiêu thụ. Theo đó, việc tiêu thụ nhiều muối ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, làm thay đổi quá trình cơ thể hấp thụ chất béo.
Khoai tây tím tiêu diệt tế bào ung thư. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH bang Pennsylvania (Mỹ) đã cho thấy, khoai tây (bao gồm loại khoai tây tím) chứa tinh bột phản tính (resistant starch) – thức ăn yêu thích của những lợi khuẩn trong ruột. Sau khi vi khuẩn hấp thu loại tinh bột này có thể chuyển đổi thành các axít béo có lợi, như axít butyric – loại axít điều tiết chức năng miễn dịch của đường ruột, giúp ức chế chứng viêm mãn tính và khiến tế bào ung thư tự hủy diệt.
Thúy Nga (tổng hợp)
Bình luận (0)