Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đại học Edinburgh (Anh), một loại vi khuẩn đường ruột giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa có thể làm chậm – và thậm chí đảo ngược – sự tích tụ protein liên quan đến bệnh Parkinson. Parkinson là một thoái hóa của hệ thần kinh trung ương gây rối loạn vận động. Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu ở loài giun đũa, họ đã xác định được lợi khuẩn probiotic ngăn chặn sự hình thành các khối chất độc hại trong não, vốn gây hại cho các tế bào thần kinh liên quan đến khả năng vận động. Việc mất các tế bào sản xuất dopamine – chất quan trọng giúp phối hợp khả năng vận động, gây ra các triệu chứng vận động liên quan đến bệnh Parkinson như tay chân run và di chuyển chậm. Lợi khuẩn probiotic có nhiều trong sữa chua, kim chi, dưa chua…
Thúy Nga
Bình luận (0)