Nghiên cứu mới cho thấy trẻ được cho ăn các loại thực phẩm có chứa đậu phộng một cách thường xuyên từ trước 11 tháng tuổi sẽ giúp ngăn ngừa được khả năng dị ứng với loại thức ăn này khi trẻ lớn lên.
Đây là căn bệnh có thể gây sốc phản vệ ảnh hưởng đến 3% trẻ các nước Tây Âu, Mỹ và đang bắt đầu xuất hiện phổ biến ở châu Á và châu Phi.
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học Anh đã chọn 640 trẻ nhỏ có độ tuổi từ 4-11 tháng, có nguy cơ cao dị ứng với đậu phộng (vì bị chàm hoặc dị ứng với trứng). Trẻ sẽ được chia ngẫu nhiên hoặc có dùng các loại thực phẩm có chứa đậu phộng ít nhất ba lần/tuần hoặc không dùng cho đến khi được 5 tuổi.
Kết quả tại thời điểm 5 tuổi chỉ có 2% trẻ bị dị ứng ở nhóm có dùng đậu phộng trước đó trong khi nhóm không dùng thì tỉ lệ này là 14%.
Theo ước tính, dùng đậu phộng thường xuyên từ lúc còn nhỏ có thể giúp giảm 80% khả năng bị dị ứng sau này.
TNO
Bình luận (0)