Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Ăn chay giảm nguy cơ ung thư

Tạp Chí Giáo Dục

Một chế độ ăn chay nhiều trái cây, rau xanh, ngũ cốc, đậu và các loại hạt có thể giúp giảm hơn 20% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Loma Linda (California, Mỹ) trên 77.700 người lớn.

Các nhà khoa học chia những người tham gia nghiên cứu vào bốn nhóm: nhóm ăn chay bán phần với chế độ ăn có thêm ít thịt, nhóm ăn chay có thêm cá và hải sản nhưng không ăn thịt, nhóm ăn chay có thêm trứng và/hoặc các sản phẩm từ sữa và nhóm ăn chay đơn thuần.

Kết quả phân tích cho thấy nhìn chung cả bốn nhóm ăn chay giảm được 22% nguy cơ ung thư đại trực tràng khi so với nhóm không ăn chay.

Khi xét riêng từng nhóm thì nhóm ăn chay có thêm cá, hải sản nhưng không ăn thịt giảm được 43% nguy cơ; nhóm thêm trứng, các sản phẩm từ sữa giảm được 18%; trong khi nhóm ăn chay bán phần chỉ giảm được 8% nguy cơ mắc bệnh.

BS NGUYỄN TẤT BÌNH

(Theo JAMA Internal Medicine)

Bình luận (0)