Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Trường Y tế Cộng đồng Harvard (Mỹ), chất xơ chứa trong ngũ cốc là những thành phần thiết yếu, có khả năng giúp tăng cường sức khỏe và sống thọ. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã kiểm tra và theo dõi hơn 367.000 thành viên Hiệp hội Những người Mỹ về hưu (AARP), có độ tuổi từ 50-71, tại 6 tiểu bang và hai thành phố lớn ở Mỹ. Kết quả phân tích sau đó cho thấy, những người thực hiện chế độ ăn giàu chất xơ ngũ cốc vào buổi sáng, sống thọ hơn so với những người ít hoặc không tiêu thụ loại thực phẩm này. Cụ thể, những người tiêu thụ số lượng nhiều chất xơ ngũ cốc giảm 19% nguy cơ tử vong sớm so với những người tiêu thụ ít. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng phát hiện rằng, những người ăn nhiều chất xơ ngũ cốc giảm 34% nguy cơ tử vong do bệnh tiểu đường, và giảm 15% nguy cơ tử vong do ung thư. Nhìn chung, những người tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt và chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày, giảm 17% nguy cơ tử vong do tất cả các nguyên nhân.
Ăn ngũ cốc giúp sống thọ
Xem ti vi nhiều làm tăng nguy cơ tiểu đường. Một nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy, đối với những người tiền tiểu đường, cứ tăng thêm 1 giờ xem ti vi mỗi ngày làm tăng 3,4% nguy cơ tiến triển bệnh tiểu đường. Ngoài những tác động đến chuyển hóa, ngồi quá lâu trước ti vi cũng có thể kích thích việc ăn nhiều.
Thúy Nga (tổng hợp)
Bình luận (0)