Sự kiện giáo dụcTin tức

Giáo dục niềm tự hào dân tộc cho HS-SV

Tạp Chí Giáo Dục

Giám đốc Sở GD-ĐT TP Lê Hồng Sơn tặng giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong việc triển khai, thực hiện NQ TW 5

Ngày 28-2, Sở GD-ĐT TP.HCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện nghị quyết (NQ) TW 5 khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Qua báo cáo của Sở GD-ĐT cũng như tham luận của các đơn vị cho thấy, ngành GD-ĐT đã triển khai và thực hiện rất tốt NQ TW 5. Đặc biệt đã giáo dục (GD) cho học sinh, sinh viên (HS-SV) niềm tự hào dân tộc.
Xây dựng lớp HS-SV vừa “hồng”, vừa “chuyên”
Để xây dựng được lớp HS-SV “vừa hồng, vừa chuyên”, hàng tuần, các đơn vị trường học trên địa bàn TP đã tổ chức sinh hoạt dưới cờ cho HS-SV tìm hiểu về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng các hình thức như phút truyền thống, hoạt cảnh, kể chuyện; báo cáo hành động của HS-SV đã làm theo tấm gương đạo đức, lời dạy của Bác; tổ chức chiếu phim Hồ Chí Minh – chân dung một con người, Những giây phút cuối đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh… Song song đó, nhiều trường còn tổ chức các cuộc thi tìm hiểu thân thế, cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với nội dung và hình thức đa dạng, phong phú.
Với các chiến dịch như Xuân tình nguyện, các đội hình chuyên, Ngày thứ bảy tình nguyện, Kỳ nghỉ hồng, Hoa phượng đỏ… HS-SV TP đã được thử thách, rèn luyện, cống hiến, tự khẳng định và trưởng thành.
“Những hoạt động tình nguyện đó đã góp phần xây dựng một lớp HS-SV sống có hoài bão, cống hiến, dám nghĩ, biết làm vì Tổ quốc, vì cộng đồng”, ông Nguyễn Hữu Hùng – Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Sở GD-ĐT, Chủ tịch Công đoàn ngành – nhấn mạnh.
Không chỉ có vậy, những hoạt động tình nguyện này còn giúp bảo vệ môi trường (như trồng cây xanh, cải thiện môi trường kênh rạch, giảm sử dụng túi nilon…), giữ gìn nếp sống văn minh, xây dựng trường học không ma túy, cổng trường em sạch đẹp an toàn… Cụ thể, ở Trường Tiểu học Kim Đồng (Q.Gò Vấp), “Để HS biết yêu thương mọi người, biết tự hào dân tộc và bảo vệ chủ quyền quê hương, nhà trường đã đẩy mạnh các hoạt động xã hội. Theo đó, vào những ngày lễ tết, trường đã tổ chức cho HS thăm và tặng quà các mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh. Quyên góp ủng hộ đóng tiền bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, tặng quà Trung thu cho các em có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà Nụ cười hồng cho học sinh nghèo; đóng góp cho quỹ xã hội nhân đạo, chương trình “Một trường học vì Trường Sa thân yêu”…”, thầy Trần Văn Duyến – đại diện nhà trường – cho biết.
HS-SV được GD toàn diện

Bà Nguyễn Thị Thu Hà – Ủy viên TW Đảng, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM – dặn dò các chiến sĩ tình nguyện Kỳ nghỉ hồng trước giờ khởi hành đi Lào.

Để HS-SV TP nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống, nhất là khi các em rời ghế nhà trường, ngành GD-ĐT luôn xác định công tác GD toàn diện cho HS-SV là nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, hàng năm đều đưa vào yêu cầu, nhiệm vụ của năm học, tăng cường chỉ đạo và phối hợp tổ chức nhiều hoạt động nhằm GD truyền thống, lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống đẹp – sống có ích cho HS-SV.
“Với sự xâm nhập, ảnh hưởng mạnh mẽ của các yếu tố văn hóa nước ngoài, trong đó ngoài việc tác động tích cực đến sự phát triển của thanh niên thì mặt trái của nó là các luồng tư tưởng xấu ảnh hưởng không tốt đến suy nghĩ và hành động của HS-SV. Do đó, cần tập trung GD HS-SV lòng yêu nước, truyền thống hào hùng, lòng tự hào dân tộc. Bên cạnh đó, tăng cường đẩy mạnh các hoạt động GD đạo đức, lối sống, nhất là lối sống đẹp, sống có ích cho HS-SV. Từ năm học 2011-2012, Sở GD-ĐT phối hợp với Thành đoàn phát động phong trào “HS 3 tích cực” nhằm cụ thể hóa các mục tiêu phấn đấu, rèn luyện của HS. Phong trào đã giúp phát hiện và nhân rộng nhiều gương sáng, điển hình HS tiêu biểu trong các lĩnh vực. Bên cạnh đó, trong các kỳ Hội trại truyền thống 9-1 hàng năm, Sở GD-ĐT đã tổ chức tuyên dương và giao lưu với các gương HS điển hình “Làm theo lời Bác”. Đây là biện pháp hiệu quả nhằm xây dựng hình mẫu người HS tiêu biểu, tạo động lực để các em học tập, rèn luyện”, ông Nguyễn Thành Trung – Chuyên viên Phòng Công tác HS-SV Sở GD-ĐT TP – cho biết.
Tại Trường Mầm non 19-5 TP, qua sinh hoạt hàng ngày, hoạt động vui chơi, các cô đã GD trẻ biết tiết kiệm, biết nói lời cám ơn và xin lỗi đúng lúc, biết giữ vệ sinh, bỏ rác đúng chỗ; biết nhường nhịn, không tranh giành đồ chơi với bạn, biết thể hiện sự quan tâm đến các em nhỏ…
Tại hội nghị, Giám đốc Sở GD-ĐT TP Lê Hồng Sơn nhấn mạnh: “Thực hiện NQ TW 5 khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc là một nhiệm vụ thường xuyên và được ngành GD xác định đây là một trọng trách lớn. Trong đó, công tác GD tinh thần tự hào dân tộc, truyền thống yêu nước cho thế hệ HS-SV luôn được chú trọng. Trong thời gian tới, Sở GD-ĐT sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị, trường học về việc thực hiện NQ TW 5. Qua đó khắc phục những yếu kém, hạn chế của các đơn vị.
Bài, ảnh: Kim Anh
“Ngành GD TP có trách nhiệm làm tốt việc GD HS-SV về truyền thống dân tộc nếu không sẽ không có được những công dân biết tự hào về dân tộc Việt Nam”, ông Lê Hồng Sơn khẳng định.
 
 

Bình luận (0)