Ngày 1-8, UBND TP.Đà Nẵng cho biết, đã có quyết định chấm dứt việc tham gia Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đối với ba học viên: Hồ Thị Như Mai, Hà Thanh An, Nguyễn Văn Lời do ba người này không thực hiện đúng cam kết hợp đồng. Đồng thời, UBND TP sẽ kiện cả ba ra Tòa án Dân sự nếu trong một thời gian ngắn nữa họ không hoàn trả số tiền chi phí do UBND TP chi ra tài trợ trong thời gian họ du học ở nước ngoài.
Tìm hiểu được biết, tháng 2-2011, Thành ủy TP.Đà Nẵng đã ban hành Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao kèm theo quyết định 922-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về việc ban hành Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao với mục tiêu, nhiệm vụ là xây dựng và tạo nguồn cán bộ quản lý, chuyên gia giỏi, góp phần thực hiện nghị quyết 33-NQ/TW ngày 26-10-2003 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đề án này thay thế hai đề án “Đào tạo 100 thạc sĩ, tiến sĩ tại các cơ sở ở nước ngoài” và“Đào tạo bậc ĐH tại các cơ sở giáo dục trong nước và ở nước ngoài” bằng ngân sách Nhà nước dành cho học sinh các trường THPT trên địa bàn TP. Theo đó, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP này tuyển chọn, cử và quản lý người đi đào tạo bậc ĐH (trong nước và nước ngoài), thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài; thu hút sinh viên, người đang học thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài về làm việc cho TP. Với chỉ tiêu hằng năm tuyển chọn 75 người tham gia đề án đi học tại các cơ sở đào tạo có uy tín, chất lượng cao trong và ngoài nước. Trong đó, cử 20 người đi học ĐH ở nước ngoài, 40 người học ĐH ở trong nước, 10 người đi học thạc sĩ, tiến sĩ tại nước ngoài; tuyển chọn và tiếp tục đài thọ đào tạo cho 5 người đang học ĐH và sau ĐH tại nước ngoài.
Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao TP.Đà Nẵng đặt ra mục tiêu đào tạo 523 học viên, trong đó có 224 học viên được đào tạo trong nước. Sau khi được cử đi du học nước ngoài, đã có gần 20 học viên vi phạm hợp đồng. Trong đó có ba cán bộ gồm Hồ Thị Như Mai (công tác tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng), Hà Thanh An (công tác tại Sở Ngoại vụ Đà Nẵng) và Nguyễn Văn Lời (công tác tại Sở KH-CN Đà Nẵng) đang đứng trước nguy cơ bị khởi kiện ra tòa.
Tìm hiểu được biết, hai học viên Mai và An được chọn đi đào tạo tại Anh; học viên Nguyễn Văn Lời được chọn đi đào tạo tại Úc. Chi phí mà ngân sách TP.Đà Nẵng đã chi phục vụ việc học của ba học viên này là hơn 4 tỷ đồng. Cụ thể: Chi phí cho học viên Lời là 2,38 tỷ đồng, học viên Mai 958 triệu đồng và An 730 triệu đồng. Theo đó, cam kết trong hợp đồng là nếu các học viên không chấp hành các quy định hợp đồng như phải quay về phục vụ cho TP ít nhất là 7 năm thì sẽ bị phạt gấp 5 lần chi phí do ngân sách TP bỏ ra. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành khóa học, hai học viên An (sau khi học đã về làm việc được 1 năm) và Mai (đã làm được 3 năm) đã tự ý bỏ nhiệm sở. Còn học viên Lời không hoàn thành chương trình học.
Theo quyết định của UBND TP.Đà Nẵng, học viên An phải bồi thường 3 tỷ đồng, học viên Mai phải bồi thường 6 tỷ đồng. Cũng theo lãnh đạo Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Đà Nẵng, sau khi các học viên trên không làm đúng cam kết hợp đồng, phía trung tâm đã liên lạc bằng mọi cách nhưng không nhận được hồi âm. Vì vậy, trong một thời gian ngắn nữa, nếu các học viên không bồi hoàn đủ chi phí mà ngân sách TP đã chu cấp cho họ thì sẽ tiến hành gửi các thủ tục khởi kiện ra tòa.
Vĩnh Yên

Bình luận (0)