|
Giờ học của HS Trường THPT Thành Nhân (TP.HCM) theo CT-SGK hiện hành. Ảnh: A.K
|
Cuối tuần qua, nghị quyết về Đề án đổi mới chương trình – sách giáo khoa (CT-SGK) phổ thông đã được Quốc hội thông qua trước khi bế mạc kỳ họp thứ VIII Quốc hội khóa XIII. Theo đó, nghị quyết được thông qua không có gì khác so với dự thảo được đưa ra trước đó (Giáo dục TP.HCM đã có bài phản ánh).
Theo nghị quyết, thực hiện một CT giáo dục phổ thông (GDPT) thống nhất nhưng mềm dẻo, linh hoạt, Bộ GD-ĐT chủ trì xây dựng, thẩm định và ban hành CT GDPT, quy định những yêu cầu về phẩm chất và năng lực của học sinh cần đạt được sau mỗi cấp học, những lĩnh vực và nội dung GD bắt buộc đối với tất cả học sinh trên phạm vi toàn quốc. UBND tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức biên soạn bổ sung những nội dung về đặc điểm lịch sử, văn hóa và kinh tế – xã hội của địa phương. Đồng thời dành thời lượng cho cơ sở GD chủ động vận dụng để xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch GD phù hợp với điều kiện cụ thể của nhà trường. Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức việc biên soạn một bộ SGK, đồng thời khuyến khích các tổ chức, cá nhân biên soạn SGK trên cơ sở CT GDPT.
Theo nghị quyết, GDPT sẽ vẫn 12 năm, gồm hai giai đoạn GD là GD cơ bản (gồm cấp tiểu học 5 năm và THCS 4 năm) và giai đoạn GD định hướng nghề nghiệp (THPT 3 năm). Ở cấp tiểu học và THCS thực hiện lồng ghép những nội dung liên quan với nhau của một số lĩnh vực GD, một số môn học trong CT hiện hành để tạo thành môn học tích hợp; thực hiện tinh giản, tránh chồng chéo nội dung GD, giảm hợp lý số môn học. Ở cấp THPT yêu cầu học sinh học một số môn học bắt buộc, đồng thời được tự chọn các môn học và chuyên đề học tập theo hình thức tích lũy tín chỉ.
|
Chương trình giáo dục mới (VNEN) được Bộ GD-ĐT thí điểm tại một số trường TH và THCS bước đầu rất thành công. Trong ảnh: Giờ học theo chương trình VNEN ở Trường TH Tân Thông (Củ Chi, TP.HCM). Ảnh: N.Trinh
|
Thi và đánh giá kết quả học tập của học sinh dựa vào CT GDPT phù hợp với lộ trình thực hiện đề án. Đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp THPT theo hướng gọn nhẹ, giảm áp lực và tốn kém cho xã hội mà vẫn bảo đảm độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh, cung cấp dữ liệu cho việc tuyển sinh GD nghề nghiệp và GDĐH.
Từ năm học 2018-2019, bắt đầu triển khai áp dụng CT GDPT và SGK mới theo hình thức cuốn chiếu đối với mỗi cấp tiểu học, THCS và THPT. Kinh phí thực hiện đổi mới CT-SGK GDPT do ngân sách Nhà nước đảm bảo và huy động từ xã hội.
Trước băn khoăn của dư luận xã hội về vấn đề Bộ GD-ĐT có vừa đá bóng, vừa thổi còi trong việc viết SGK, GS. Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa GD Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, cho rằng chúng ta vẫn phải giao cho Bộ GD-ĐT chủ động biên soạn một bộ SGK. Vì nếu giao cho tổ chức, cá nhân biên soạn, Bộ GD-ĐT không làm thì đến lúc chúng ta cần SGK nhưng chưa có SGK thì làm thế nào, trong khi quy mô toàn quốc lớn như thế? Vì vậy, chúng ta phải chủ động. Nếu không chủ động thì đến lúc cần SGK, người ta đưa cho mình bộ nào phải dùng bộ đó, như thế là bị động, là không kiểm soát được chất lượng.
Nghiêm Huê
|
Quốc hội đề nghị Chính phủ phê duyệt hai đề án bổ trợ
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, để chủ động có được chương trình, sách giáo khoa đạt chất lượng và đáp ứng yêu cầu theo lộ trình chung, Bộ GD-ĐT tổ chức việc biên soạn một bộ sách giáo khoa, nhằm bảo đảm an toàn cũng như quyền lợi của học sinh và cơ sở giáo dục trong quá trình triển khai đề án là đúng chức năng nhiệm vụ của cơ quan quản lý Nhà nước về giáo dục.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo xây dựng quy trình thẩm định chương trình, sách giáo khoa phải khoa học, công khai, minh bạch, bảo đảm khách quan, công bằng. Hội đồng quốc gia thẩm định chương trình, sách giáo khoa phải bao gồm các nhà giáo, nhà khoa học, chuyên gia giáo dục được lựa chọn theo quy trình chặt chẽ, được Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực, Ủy ban Quốc gia đổi mới GD-ĐT thông qua; Hội đồng làm việc độc lập, khách quan trong quá trình thẩm định.
Chính phủ cần chỉ đạo ban hành các văn bản quy định, hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa để sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông bảo đảm quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục với sự bàn bạc dân chủ của giáo viên, phụ huynh, học sinh và ngăn ngừa tác động tiêu cực.
Chính phủ cần nghiên cứu ban hành cơ chế tài chính trong việc biên soạn và sử dụng sách giáo khoa bảo đảm công bằng, không phân biệt sách do Bộ GD-ĐT tổ chức việc biên soạn hay do các tổ chức, cá nhân biên soạn.
Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ sớm phê duyệt và triển khai đồng thời Đề án đào tạo, đào tạo lại và bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục, đào tạo, dạy nghề và Đề án bảo đảm cơ sở vật chất cho giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông, để bảo đảm triển khai thành công đề án để tạo điều kiện bảo đảm thực hiện chương trình, sách giáo khoa đổi mới.
T.L
|



Bình luận (0)