Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Ngăn ngừa chóng mặt nhờ vitamin D và canxi

Tạp Chí Giáo Dục

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), bổ sung vitamin D và canxi 2 lần/ngày giúp giảm nguy cơ bị chóng mặt tư thế lành tính. Ở mỗi người, chứng chóng mặt tư thế lành tính gây ra bởi các hoạt động khác nhau. Đa số cảm thấy mất thăng bằng khi đứng lên hoặc đi bộ. Các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát khoảng 1.000 người tại Hàn Quốc, chia làm 2 nhóm. Nhóm bổ sung vitamin D cùng canxi 2 lần mỗi ngày và nhóm không bổ sung các chất này. Lượng vitamin D bổ sung mỗi lần là 400 IU và canxi là 500 mg. Kết quả, nhóm bổ sung vitamin D, canxi hằng năm giảm được 24% nguy cơ bị chứng chóng mặt tái phát, so với nhóm không bổ sung. Vitamin D có nhiều trong lòng đỏ trứng gà, gan bò, mỡ cá hồi, cá ngừ, dầu cá, phô mai, sữa. Thực phẩm giàu canxi gồm có các chế phẩm từ sữa, cá hồi, cá mòi, cá cơm, hải sản, mè đen, hạt chia, hạnh nhân, bột yến mạch…

Thúy Nga

 

Bình luận (0)