Y tế - Văn hóaVăn hóa nghệ thuật

Top 10 món nhất định phải thử tại Lễ hội Văn hóa ẩm thực, món ngon

Tạp Chí Giáo Dục

Trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2024 đã diễn ra tại Khu du lịch Văn Thánh, TP.HCM, ban tổ chức lễ hội đã tiến hành thẩm định, bình chọn và công bố “Top 10 món nhất định phải thử tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2024” tại hội thi cùng tên diễn ra vào chiều ngày 29-3-2024. 


Những món ngon được ban tổ chức bình chọn tại lễ hội

Hội thi là nét mới của lễ hội năm nay, kết quả bình chọn được tiến hành khảo thí từ 40 món ngon, mang tính đại diện trong tổng số hơn 400 món ăn của các đơn vị tham gia lễ hội. Ban giám khảo hội thi là các chuyên gia ẩm thực giàu kinh nghiệm, giảng viên dạy nghề bếp lâu năm cùng đại diện ban tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2024. 

Các thành viên ban giám khảo đã lần lượt đến từng điểm thi thưởng lãm nghệ thuật trang trí, sau đó vừa thử vị món ăn vừa nghe đơn vị dự thi thuyết trình về món ăn đã được mỗi đơn vị công phu chuẩn bị, thể hiện sự sáng tạo trong cách thể hiện cũng như gửi gắm vào đó tâm huyết, tình yêu dành cho món ăn của quê hương mình. Hành trình khám phá, trải nghiệm 40 món ăn đại diện cho các đơn vị có thể được xem như một tour du lịch ẩm thực đầy lý thú đối với ban giám khảo qua các phong cách, hương vị, chất liệu chế biến món ăn mang đậm bản sắc của cả ba miền bắc, trung, nam. 

Ban giám khảo đã thống nhất đưa ra kết quả “Top 10 món nhất định phải thử tại Lễ hội văn hóa ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2024”. Tên các món ăn của các đơn vị đạt giải hội thi (xếp ngẫu nhiên, không theo thứ hạng) như sau: Heo bản nướng lá mắc mật (Khu nghỉ dưỡng Sài Gòn – Ba Bể và Sài Gòn -Bản Giốc), mắt cá ngừ tiềm thuốc bắc (Khách sạn Sài Gòn – Phú Yên), cao lầu Hội An (Khách sạn Saigontourane), dồi lươn nướng xứ Nghệ (Khách sạn Sài Gòn – Kim Liên), cơm muối Hoàng cung (Khách sạn Sài Gòn – Morin), phở gà atiso Đà Lạt (Khách sạn Sài Gòn – Đà Lạt), bún chả heo thảo mộc (Khách sạn Rex Sài Gòn), bún cá rô đồng Majestic (Khách sạn Majestic Sài Gòn), gỏi cá trích (Khu nghỉ dưỡng Sài Gòn – Phú Quốc) và gân đà điểu hầm hồng đẳng sâm (Khu du lịch Văn Thánh). 


Kết quả bình chọn được tiến hành hơn 400 món ăn tại lễ hội

Ông Chiêm Thành Long – chuyên gia ẩm thực, trưởng ban giám khảo hội thi – chia sẻ: “Qua hội thi, chúng tôi nhận thấy, các đơn vị tham gia có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về ẩm thực vùng miền để thể hiện bản sắc văn hóa ẩm thực của địa phương mình. Việc tổ chức hội thi bình chọn top 10 món nhất định phải thử cũng là một ý tưởng hay của ban tổ chức lễ hội năm nay, qua đó có thể xem như một gợi ý để thực khách dễ tìm, chọn món ăn trong số hơn 400 món tại lễ hội. Trong số các tiêu chí bình chọn, chúng tôi đánh giá cao tiêu chí món ăn vị phải ngon, hấp dẫn, có trang trí đẹp mắt và đặc biệt phải chuẩn vị địa phương, vùng miền”.

10 đơn vị có món ăn nằm trong “Top 10 món nhất định phải thử tại Lễ hội văn hóa ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2024” được ban tổ chức trao Bảng công nhận, được treo trước gian hàng đơn vị. Đây cũng là “dấu hiệu nhận diện” để thực khách của lễ hội có thể nhận biết, thử vị và trải nghiệm các món ăn đã được bình chọn, bên cạnh các món ăn, thức uống yêu thích của mình. 

Thủy Phạm

 

 

Bình luận (0)