Sự kiện giáo dụcTin tức

Tẩy trắng mực tươi bằng oxy già

Tạp Chí Giáo Dục

Ngày 29-6, khi kiểm tra bốn cửa hàng kinh doanh thủy hải sản tại khu vực chợ đầu mối Long Biên, đoàn thanh tra gồm cảnh sát môi trường, thanh tra Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội đã phát hiện khoảng 10 công nhân đang dùng hóa chất làm trắng mực.
Tại hiện trường có khoảng 500kg mực tươi chuẩn bị đưa ra thị trường. Số mực này đều không rõ nguồn gốc xuất xứ được đựng trong các bao bì có nguồn gốc nước ngoài đã hết thời hạn sử dụng từ năm 2005-2006.
Theo lời khai ban đầu của công nhân, mực đông lạnh lấy từ trong kho ra sẽ được bóc sạch, sau đó cho vào thùng có chứa nước rồi đổ 1/2kg muối, 1/3 cây đá và khoảng 250ml hóa chất thường được gọi là oxy già vào ngâm trong vòng một giờ. Sau đó rửa sạch và đóng vào thùng xốp coi như vừa nhập tươi sống về chờ tiêu thụ.
Theo ông Hàn Tự Do – phó chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội – lô hàng kể trên đã bị tạm niêm phong chờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Đoàn thanh tra cũng đã lấy mẫu mực đi xét nghiệm tại Viện Công nghệ thực phẩm. Theo ông Do, oxy già không nằm trong danh mục chất cấm sử dụng trong ngành thủy sản nhưng hàm lượng oxy già có ảnh hưởng gì đến chất lượng sản phẩm thì còn phải xem lại.
L.ANH – M.QUANG (TTO)

Bình luận (0)