Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

Măng tươi tự nhiên cũng chứa a xít oxalic hàm lượng cao

Tạp Chí Giáo Dục

Liên quan đến vụ ngâm măng chua bằng hóa chất, ngày 6.12, Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Tây Ninh đã lập biên bản mở niêm phong hơn 67 tấn măng luộc ngâm muối giao lại cho ông Nguyễn Văn Lâm (chủ lô hàng) và thông báo ông được phép kinh doanh trở lại.
Theo ông Nguyễn Hoài Dân, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Tây Ninh, sau khi Sở NN-PTNT tỉnh chủ trì cuộc họp liên ngành (gồm Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở KH-CN, Sở TN-MT, Sở Tư pháp) bàn biện pháp xử lý vụ việc và thống nhất lấy một số mẫu măng tươi tự nhiên gửi đến Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (TP.HCM) để kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy tất cả các mẫu măng tươi tự nhiên đều có chứa chất a xít oxalic hàm lượng cao hơn hẳn măng chua ngâm ở nhà ông Lâm. Theo đó, hàm lượng a xít oxalic trong măng le là 1.734 mg/kg và măng tre là 856 mg/kg, nên không có cơ sở để khẳng định ông Lâm dùng hóa chất ướp măng chua.
Trước đó, vào tháng 9.2013, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm tra cơ sở chế biến măng tươi của ông Lâm (ngụ ấp Suối Muồn, xã Thái Bình, H.Châu Thành), lập biên bản niêm phong hơn 67 tấn măng. Kết quả giám định cho thấy măng le muối thành phẩm chứa 680 mg/kg a xít oxalic (H2C2O4), măng tre muối thành phẩm chứa 61,4 mg/kg a xít oxalic, nước ngâm măng có chứa 45,5 mg/kg a xít oxalic… Đến 16.10, đoàn liên ngành lấy mẫu gửi trưng cầu giám định lần 2, kết quả 6/6 mẫu măng và nước ngâm măng đều có chứa a xít oxalic từ 59,9 mg/kg đến 710 mg/kg, dẫn đến việc cho rằng ông Lâm dùng hóa chất ngâm măng chua.
theo TNO

 

Bình luận (0)