Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Úc đã cảnh báo rằng, một trong những cách pha chế truyền thống có thể gây tác dụng ngược, bởi làm tăng cholesterol “xấu” LDL. Các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu từ 362.571 người (37-73 tuổi) được thu thập bởi ngân hàng sinh học Biobank của Anh quốc, họ phát hiện ra rằng uống nhiều cà phê không lọc thực sự gây hại. Cà phê không lọc là dạng cà phê chỉ được pha chế bằng phin lọc kim loại, không qua giấy lọc, chính là loại “cà phê phin” phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo họ, khác với cà phê được lọc bằng giấy lọc chuyên dụng và cà phê hòa tan, cà phê phin không lọc giữ nguyên thành phần chất béo và cafestol trong ly cà phê. Cafestol là một chất làm tăng cholesterol “xấu” rất mạnh. Đối với những người uống cà phê không lọc nhiều ly mỗi ngày, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy khác biệt lớn trong chỉ số cholesterol “xấu” và cholesterol toàn phần. Các nhà khoa học khuyên mọi người nên xem lại cách pha cà phê để bảo đảm nó là thức uống hoàn toàn khỏe mạnh. Nếu thích uống cà phê rang xay, hãy dùng giấy lọc chuyên dụng.
Thúy Nga
Bình luận (0)