1. Canh đuôi heo ngó sen
+ Nguyên liệu: Đuôi heo (cả xương đuôi) 1kg, ngó sen 30g, hoài sơn dược 60g, bạch quả 24g, hồng táo 5 quả.
+ Cách nấu: Đuôi heo rửa sạch, lạng bỏ phần thịt, chặt thành khúc. Bạch quả (bỏ vỏ), hồng táo (bỏ hột), hoài sơn dược, ngó sen rửa sạch, rồi cho tất cả vào nồi cùng với đuôi heo, thêm nước vào vừa đủ, rồi đem nấu lửa mạnh cho sôi lên, sau đó hạ lửa riu riu hầm trong 3 giờ, nêm nếm gia vị vừa dùng. Công dụng: giúp cho khỏe mạnh lấy lại sức sau khi bệnh dậy, chữa gối lưng đau nhức, bạch đới (ở phụ nữ) trong lỏng, không hôi, ra liên tục không dứt, sắc diện xanh xao, tinh thần mỏi mệt…
Đuôi heo – Ngó sen / Ảnh: K.Vy
2. Canh quy kỳ gà tre
+ Nguyên liệu: Một con gà tre (khoảng nửa kg), đương quy 30g, hoàng kỳ 60g, hồng táo 5 quả, gừng sống 4 lát.
+ Cách nấu: Gà làm sạch, cắt miếng, cho vào nồi nước nấu với lửa lớn cho sôi độ 5 phút, lấy ra nhúng vào nước lạnh. Đương quy, hoàng kỳ, hồng táo (bỏ hạt), gừng sống rửa sạch để tất cả vào nồi với thịt gà, đổ nước vừa phải, dùng lửa mạnh nấu cho sôi, sau đó dùng lửa riu riu nấu trong 3 giờ, nêm nếm vừa dùng. Công dụng: bổ khí huyết, điều hòa kinh nguyệt. Chủ trị các chứng lao lực mệt mỏi, sau khi sinh huyết thiếu, phát sốt, nhức đầu, chóng mặt…
Hoài Vũ / TNO
Bình luận (0)