Lá trầu hay còn gọi là trầu không, tên khoa học Piper betateae gốc Ấn Độ, thuộc dạng dây leo. Hoạt tính dược chất gồm 85,4% nước, 6,1% đường, 0,8% chất béo đồng thời chứa nhiều beta carotene, canxi, vitamin C, thiamin, niacin và riboflanin.
Khi nhai trầu với cau, vỏ cây đề, cây chai và vôi tôi, bã trầu sẽ sinh tinh dầu betel phenol, có mùi thơm hòa lẫn esther, tannin và đường fructose, vị cay, màu hồng nhạt; tạo nên dược liệu chavicol, sát khuẩn mạnh các vi khuẩn Subtilis, trực trùng Coli gây kiết lỵ, viêm sốt cấp.
Cũng ngẫu nhiên nhờ ăn trầu mà nhiều người cao tuổi tránh được bội thực, tiêu thực nhờ trong bã có các chất alkalviels, arécoline, anéthol, tannin hỗ trợ hệ tiêu hóa. Sau đây là các bài thuốc: 15 lá trầu già xay nát, hòa 2 muỗng mật ong uống 3 lần/ngày, liền 5 ngày giúp trị đau đầu, bổ não. Đắp trầu giã nát với 1 muỗng muối lên đầu gối, sau 2 tuần giảm đau khớp. Sản phụ cai sữa cho con, đắp lá trầu lên 2 bầu vú, sau 2 ngày sẽ tắc sữa.
Đông y sĩ Kiều Bá Long / TNO
Bình luận (0)