Rất nhiều người thích uống kết hợp giữa rượu pha lẫn đồ uống có hàm lượng cafein, tuy nhiên việc này lại gây nhiều tác hại và dễ làm cho người uống bị say gấp 3 lần.
Ảnh minh họa |
Các nhà khoa học thuộc Đại học Florida, Mỹ cho biết, họ đã tiến hành phỏng vấn điều tra đối với hơn 800 đối tượng tại các quán bar.
Kết quả phát hiện, so với những đối tượng chỉ uống rượu, những đối tượng uống rượu kết hợp với đồ uống có cafein, tỷ lệ bị say cao gấp 3 lần. Ngoài ra, những đối tượng này rất dễ gây ra các hành vi nguy hiểm khi lái xe.
Các nhà khoa học giải thích, cafein trong đồ uống làm giảm đi cảm giác buồn ngủ sau khi đã uống rượu, do vậy người uống rượu lầm tưởng rằng mình vẫn đang tỉnh, vì thế càng uống thêm và không kiểm soát được hành vi của bản thân, qua đó dễ gây ra các hành vi nguy hiểm.
Tuy nhiên, Tiến sĩ Arthur Klatsky, trưởng nhóm nghiên cứu, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Kaiser Permanente (Oakland, California) năm 2008 lại chỉ ra rằng một tách cà phê mỗi ngày sẽ giúp giảm 20% nguy cơ bị xơ gan do rượu và tới 80% nếu mỗi ngày uống 4 tách cà phê. Ngoài ra, cà phê còn có tác dụng trung hòa các chất độc trong rượu những người uống cà phê có huyết áp tốt hơn, dù họ có nghiện rượu hay không.
Trước đó, một nhóm các nhà phân tích từ Viện nghiên cứu Y tế ở Cambridge, Anh cũng cho biết khi uống bia, rượu những quý ông thường hay nhâm nhi thêm lạc rang, lạc luộc, những thực phẩm với hàm lượng hóa học cao có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới.
Kết quả phát hiện, so với những đối tượng chỉ uống rượu, những đối tượng uống rượu kết hợp với đồ uống có cafein, tỷ lệ bị say cao gấp 3 lần. Ngoài ra, những đối tượng này rất dễ gây ra các hành vi nguy hiểm khi lái xe.
Các nhà khoa học giải thích, cafein trong đồ uống làm giảm đi cảm giác buồn ngủ sau khi đã uống rượu, do vậy người uống rượu lầm tưởng rằng mình vẫn đang tỉnh, vì thế càng uống thêm và không kiểm soát được hành vi của bản thân, qua đó dễ gây ra các hành vi nguy hiểm.
Tuy nhiên, Tiến sĩ Arthur Klatsky, trưởng nhóm nghiên cứu, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Kaiser Permanente (Oakland, California) năm 2008 lại chỉ ra rằng một tách cà phê mỗi ngày sẽ giúp giảm 20% nguy cơ bị xơ gan do rượu và tới 80% nếu mỗi ngày uống 4 tách cà phê. Ngoài ra, cà phê còn có tác dụng trung hòa các chất độc trong rượu những người uống cà phê có huyết áp tốt hơn, dù họ có nghiện rượu hay không.
Trước đó, một nhóm các nhà phân tích từ Viện nghiên cứu Y tế ở Cambridge, Anh cũng cho biết khi uống bia, rượu những quý ông thường hay nhâm nhi thêm lạc rang, lạc luộc, những thực phẩm với hàm lượng hóa học cao có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới.
Theo khoa hoc & Đời sống
Bình luận (0)