Tắc cảnh (quất kiểng) được trồng đại trà tại Nam bộ, thường được chưng trong nhà ngày Tết bởi quan niệm mang lại nhiều may mắn, tài lộc.
Về mặt thuốc nam, trái tắc vị ngọt chua thanh dịu, vỏ chứa tinh dầu cay, tính ấm chữa được nhiều bệnh. Hạt tắc vị nhẫn, tính hàn chữa đầy bụng, no hơi. Mùa nắng nóng, người cao tuổi (do khí thực) thường ho có đàm, ho đêm dai dẳng, trẻ con bị sài, đẹn, ban trắng thì dùng bài thuốc sau: lấy 5-10 trái tắc chưng cách thủy với 5gr đường phèn. Ăn 2 lần/ngày. Ca sĩ, MC bị mất tiếng, lạc giọng dùng 10gr nước cốt tắc và 50gr giá đậu xanh, 5gr đường nấu trong 100ml nước, đem phơi sương, uống vào sáng sớm, trong 3 ngày để hồi phục thanh quản. Vỏ tắc xắt sợi nhuyễn nấu với 50gr cật heo trong 150ml nước, ăn trưa, chiều; liên tục 10 ngày giúp giảm đau lưng, viêm khớp.
Lưu ý, cần tẩy độc tắc cảnh trước khi dùng (do nhà vườn phun thuốc sâu) bằng cách ngâm trong hỗn hợp 100 ml nước+5gr muối hòa tan trong 45 phút.
Lương y Dương Tấn Hưng
Bình luận (0)