Trường Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg tại Baltimore, Mỹ, vừa công bố, nấm là loại thực phẩm cực tốt cho những người muốn giảm cân và rất hiệu quả cho người bị chứng huyết áp cao.
Các nhà nghiên cứu Mỹ đã ngạc nhiên với kết quả này, và đã đặt cho nấm một cái tên là “thực phẩm siêu hạng trong cuộc chiến chống tăng cân”.
Ngoài tác dụng làm giảm cân, giảm huyết áp và giảm lượng cholesterol trong máu, nấm còn có khả năng thúc đẩy sự sản sinh insulin trong cơ thể.
Tình trạng béo phì và bệnh huyết áp cao hiện nay là rất đáng lo ngại. Nhiều người muốn giảm cân vì vấn đề sức khỏe cũng như thẩm mỹ, nhưng để thực hiện được điều đó là chuyện không dễ dàng. Có thể do không biết cách nên kết quả nhiều khi lại ngược lại, và thay vì giảm cân lại bị tăng cân.
Đa số những người muốn giảm cân nghĩ rằng chỉ cần nhịn ăn sẽ làm giảm trọng lượng cơ thể. Thế nhưng việc nhịn ăn lại làm cho bụng quá đói và những người bị đói quá thường có tâm lý ăn bù hay ăn vặt nhiều hơn. Và kết quả… lại tăng cân.
Nhịn đói để giảm cân là phương pháp hoàn toàn sai lầm. Giảm cân hiệu quả là phải làm đầy dạ dày, nhưng là với những thực phẩm không làm béo, chẳng hạn như nên ăn nhiều protein và rau quả tươi thay vì ăn nhiều đường và chất béo.
Có người cứ tưởng ăn ít chất bột sẽ giảm được cân. Thực sự lượng thức ăn ít thường làm cơ thể mệt mỏi và không có sức làm việc, nên nhiều người chỉ có thể theo “kế hoạch nhịn ăn để gầy” vài ngày rồi lại đâu vào đấy.
Chương trình “Weight Watchers” tại Mỹ đã đặt nấm lên hàng đầu trong thực đơn giảm cân. Ngoài đặc điểm làm chóng no, nấm chứa rất ít chất béo, đường và một lượng rất lớn chất đạm (protein), chất xơ, các vitamine và khoáng chất.
HanneL.Kristensen, nhà nghiên cứu người Đan Mạch tại Trường đại học Aarthus cho biết, những người tình nguyện trong cuộc thử nghiệm giảm cân bằng thực phẩm chế biến từ nấm đã rất chóng no, no lâu và không mệt mỏi, nên việc giảm cân tỏ ra rất hiệu quả.
Phụ Nữ (theo MetroXpress)
Bình luận (0)