Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Nguy cơ do tăng mỡ máu

Tạp Chí Giáo Dục

 

Tôi 50 tuổi, vừa qua đi khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm máu thấy cholesterol và triglycerid tăng cao, siêu âm gan có gan nhiễm mỡ, có người khuyên uống dầu cá tốt cho người bị triglycerid máu cao

Xin hỏi, bệnh của tôi có gây biến chứng gì không? Tôi nên làm gì để phòng và chữa bệnh?
Nguyễn Văn Danh(Hải Phòng)
Hai thành phần lipid chính trong máu là cholesterol và triglycerid. Cholesterol là thành tố chủ yếu của màng tế bào và cũng là yếu tố chính để tổng hợp các nội tố như glucocorticoid, aldosteron và axít mật. Triglycerid đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển năng lượng từ thức ăn vào trong tế bào.
 

Giới hạn thường được cho là tốt của các thành phần lipid huyết thường là: cholesterol toàn phần dưới ,5,2mmol/l, LDL – cholesterol < 4,0 mmol/l; HDL – cholesterol trên 1,15 mmol/l; triglyceride 0,7 – 1,7 mmol/l. Tăng mỡ máu là nguy cơ gây nên gan nhiễm mỡ, nặng hơn là suy giảm chức năng gan và ung thư gan; gây xơ vữa động mạch dẫn đến các các biến chứng tim, não… Để dự phòng và điều trị tăng mỡ máu thì chế độ ăn uống đóng vai trò quyết định. Cụ thể nên ăn nhiều rau quả (khoảng 500g/ngày) giúp thải cholesterol trong lòng ruột ra ngoài, góp phần làm hạ cholesterol máu. Người bị mỡ máu cao nên giảm ăn các chất béo, không uống nhiều bia rượu, không hút thuốc lá vì nó thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch và làm tăng mỡ máu.

Trong những năm gần đây, đã có nhiều công trình nghiên cứu và chứng minh axít béo omega – 3 có tác dụng giảm cholesterol và cả triglycerid ở những người có triglycerid máu cao. Tất cả các loại cá và hải sản đều chứa các acid béo omega – 3. Đối với những người không thích ăn cá và hải sản có thể sử dụng dầu cá mỗi ngày 2 – 3g. Các chuyên gia tim mạch cũng khuyến cáo, ngoài chế độ ăn uống phải kết hợp với tập luyện đều đặn, nếu 3 tháng không hiệu quả phải chỉ định dùng thuốc hạ mỡ máu.
Theo BS. Vũ Hồng Ngọc
(suckhoedoisong)

Bình luận (0)