Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Chống ngộ độc sắn

Tạp Chí Giáo Dục

Trong số báo 64, ra ngày 28/5, trên mục kiến thức Báo GĐ&XH có nói về cách loại bỏ độc tố trong măng. Được biết sắn cũng có độc chất glucozid sinh acid cyanhydric.

Mong chuyên mục cho biết cách phòng tránh ngộ độc sắn.

Hồng Hà (Hà Nội)

Đúng là trong sắn có chất glucozid sinh acid cyanhydric (HCN), nhưng sắn đắng có nhiều hơn (từ 6-15mg/100g) so với sắn thường (từ 2-3mg/100g) và phân bố không đều trong củ sắn.

Ở lớp vỏ, lõi và 2 đầu củ thường có hàm lượng cao nhất (15-20mg/100g). Ruột sắn có ít hơn.

Để đề phòng ngộ độc sắn, khi luộc phải gọt vỏ, ngâm nước và luộc chín sắn. Không ăn nhiều khi sắn còn bị đắng hoặc sắn trồng nơi đất lạ. Những loại sắn chậm thu hoạch thường chứa nhiều chất độc hơn.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GiadinhNet

Bình luận (0)