Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Ăn uống khi sình bụng

Tạp Chí Giáo Dục

Bạn cảm thấy nặng bụng sau khi ăn? Vòng eo của bạn dường như phình ra sau bữa ăn trưa vội vã? Đây là những dấu hiệu phổ biến nhất của chứng sình bụng.

Gừng, dưa leo, sữa chua… có thể giúp cải thiện chứng sình bụng – Ảnh: Minh Khôi – Đ.N.Thạch
Sình bụng là triệu chứng hơi được phóng thích từ quá trình phân hủy thức ăn tích tụ trong dạ dày và ruột thay vì thoát ra ngoài cơ thể. Tình trạng này có thể gây đau bụng, táo bón, rối loạn tiêu hóa… Quan tâm nhiều hơn đến ăn uống sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ sình bụng.
Sau đây là một số thực phẩm mà bạn có thể dùng để tránh mắc phải tình trạng trên.
Sữa chua. Việc dùng thường xuyên sữa chua với những lợi khuẩn sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa sình bụng. Sữa chua trắng là tốt nhất trong trường hợp này và nếu thực sự cần, chỉ nên dùng hương liệu tự nhiên, chẳng hạn như trái cây.
Chuối. Chứa nhiều kali vốn có thể giúp “hóa giải” chứng sình bụng do muối gây ra. Việc duy trì sự cân bằng natri – kali có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo một sự cân bằng nước trong cơ thể. Quả bơ, kiwi, cam và hồ trăn là những loại thực phẩm giàu kali khác mà bạn nên đưa vào chế độ ăn uống của mình.
Gừng. Ngoài việc là phương thuốc trị cảm cúm và đau cơ, gừng tươi còn là công cụ xử lý chứng sình bụng hiệu quả. Đây là chất kháng viêm giúp thư giãn các cơ của đường tiêu hóa. Gừng cũng chứa một enzyme quan trọng có khả năng hấp thụ protein và xử lý hơi do protein gây ra. Bạn có thể cho gừng vào trà hoặc nhỏ vài giọt vào món rau trộn.
Đu đủ. Loại quả này chứa một enzyme có tên gọi papain có khả năng phân hủy các protein giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Đu đủ đóng vai trò một loại thuốc nhuận tràng và quan trọng đối với các cử động ruột. Bên cạnh đó, đu đủ còn có những đặc tính kháng viêm và chất xơ giúp củng cố đường ruột.
Dưa leo. Cũng là loại quả được khuyên dùng để trị chứng sình bụng. Hàm lượng nước cao và hàm lượng xơ thấp của dưa leo sẽ giúp cho bụng “bằng phẳng” trở lại đồng thời giúp bạn giảm cân.
Trà thảo dược. Thường được dùng để hỗ trợ tiêu hóa sau mỗi bữa ăn, nhưng cũng đắc dụng trong việc giảm nguy cơ sình bụng. Nó xoa dịu chứng viêm và giảm nhẹ tình trạng căng thẳng ở đường tiêu hóa để bụng có thể quay trở lại các hoạt động co bóp bình thường.
Hạt rau mùi. Bỏ một nắm hạt rau mùi vào nước, đun sôi lên rồi chắt lấy nước và uống khi còn ấm. Nếu cảm thấy nước có vị khó uống, bạn có thể thêm vào chút mật ong.
Nước chanh. Có thể giúp ích cho bạn khi bị sình bụng, đặc biệt khi pha với nước ấm để uống. Nó có thể phát huy hiệu quả trong vòng 30 phút.
Quyên Quân (TNO)


Bình luận (0)