Sự kiện giáo dụcTin tức

Triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm

Tạp Chí Giáo Dục

Sáng 22-9, tại Trung tâm Báo chí TP.HCM đã diễn ra họp báo chương trình triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm (LTTP) TP.HCM – HCMC Foodex 2022 chủ đề “kết nối giá trị cùng phát triển”.


Quang cảnh họp báo chương trình triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm

Hoạt động do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) chủ trì, phối hợp với Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM (FFA), Công ty Cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm CIS Việt Nam tổ chức từ ngày 19 đến 22-10-2022 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC (Q.7, TP.HCM).

Phát biểu tại chương trình, ông Trần Phú Lữ – Phó Giám ITPC cho biết, trong bối cảnh chuỗi cung ứng lương thực thế giới bị đứt gãy, Việt Nam có thể tận dụng cơ hội này để xuất khẩu LTTP vào những thị trường tiềm năng, đang có nhu cầu lớn. Theo Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu nhóm nông, lâm, thủy sản trong 7 tháng đầu năm 2022 đạt 18,23 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 8,4% tổng kim ngạch xuất khẩu, trở thành điểm sáng trong xuất khẩu chung của cả nước.

Tại TP.HCM, ngành chế biến LTTP là một trong bốn ngành công nghiệp trọng điểm ưu tiên phát triển của TP, chiếm 13,78% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, đóng góp 13,69% giá trị gia tăng toàn ngành công nghiệp. Chỉ số sản xuất công nghiệp ngành chế biến LTTP giai đoạn 2015-2019 tăng trưởng bình quân 7,04%/năm. Ngành chế biến LTTP TP đã từng bước chuyển sang phát triển theo chiều sâu, nhiều sản phẩm có chất lượng, thương hiệu uy tín chiếm lĩnh thị trường trong nước, thay thế hàng nhập khẩu và đã xuất sang nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên, dưới tác động nặng nề của dịch Covid-19, ngành chế biến LTTP TP đã gặp nhiều khó khăn và thách thức từ sự đứt gãy nguồn cung ứng nguyên liệu, hệ thống phân phối bị gián đoạn cho đến logistics, hậu cần và nhân lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để ngành chế biến LTTP TP tiếp tục phát triển và giữ vững vai trò là một ngành sản xuất chủ lực, UBND TP.HCM đã ban hành chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và sản phẩm ngành chế biến LTTP TP.HCM giai đoạn 2020-2030, xem đây là một trong những chương trình đột phá để TP tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ, huy động nguồn lực đầu tư phát triển. UBND TP.HCM đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giúp doanh nghiệp ngành LTTP TP vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh và quay trở lại tăng trưởng khả quan với mức tăng trưởng đạt 7% trong 6 tháng đầu năm 2022.

Theo báo cáo đánh giá được đưa ra đầu tháng 8-2022 của Tổ chức Nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới Mordor Intelligence Inc, ngành LTTP và đồ uống Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kép hàng năm lên tới 8,65% trong giai đoạn 2021-2026, đây là dự báo khả quan cho sự phát triển của ngành LTTP trong bối cảnh còn chịu nhiều tác động từ dịch bệnh Covid-19, giá cả nguyên vật liệu đầu vào đang tăng cao.

Do đó, “HCMC FOODEX 2022 không chỉ là cầu nối giúp các doanh nghiệp trong nước và quốc tế có cơ hội hợp tác mà còn là diễn đàn để các doanh nghiệp giao lưu chia sẻ các công nghệ tiên tiến về lĩnh vực sản xuất, chế biến LTTP. Khách tham quan đến với HCMC FOODEX 2022 không chỉ được tiếp cận trực tiếp đa dạng các sản phẩm, thương hiệu nông sản, thực phẩm của Việt Nam mà còn được trải nghiệm thế giới thực phẩm phong phú sắc màu và mang đậm tính truyền thống của Việt Nam và các nước trên thế giới”, ông Trần Phú Lữ cho biết.

Triển lãm quốc tế ngành LTTP TP.HCM 2022 dự kiến thu hút sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội trong nước và quốc tế, với gần 300 gian hàng được trưng bày trong không gian triển lãm.

Chương trình góp phần giới thiệu tổng thể sự phát triển năng động của ngành công nghiệp chế biến LTTP TP.HCM, quảng bá các sản phẩm có chất lượng và doanh nghiệp có thương hiệu uy tín trong ngành LTTP, thúc đẩy các cơ hội hợp tác kinh doanh và thu hút nguồn lực đầu tư hiệu quả.

Tại chương trình, các doanh nghiệp tham dự sẽ trưng bày và giới thiệu các sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm LTTP dạng thô/ sơ chế (nông sản, thủy hải sản, gia vị…); nhóm sản phẩm được chế biến sâu; nhóm sản phẩm đồ uống; nhóm nguyên phụ liệu dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm; nhóm máy móc thiết bị sản xuất, đóng gói, bảo quản và các nhóm ngành liên quan.

Ngoài ra, trong khuôn khổ triển lãm, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật thông tin mới nhất về xu hướng trong sản xuất, tiêu dùng và định hướng thị trường xuất khẩu tiềm năng, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đối tác và mở rộng mạng lưới phân phối và tiêu thụ sản phẩm, chương trình tổ chức một chuỗi các hoạt động bên lề, gồm: Hội thảo chuyên đề “Xu hướng phát triển ngành LTTP” với 2 chủ đề, dự kiến tổ chức vào ngày 30-9 và ngày 20-10-2022; hội thảo giới thiệu và tập huấn cho doanh nghiệp nội dung chuyên đề “tiêu chuẩn thực phẩm xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng”, dự kiến tổ chức ngày 6-10-2022; hoạt động B2B “kết nối giao thương về ngành LTTP và công nghệ chế biến, đóng gói, bảo quản LTTP”, dự kiến tổ chức ngày 19-10- 2022.

Đặc biệt, điểm nhấn của chương trình là các hoạt động giới thiệu, tổ chức trình diễn quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam và quốc tế diễn ra xuyên suốt trong thời gian triển lãm.

N.Trinh

Bình luận (0)