1.000 loại sản đặc sản, sản phẩm chất lượng cao đến từ hơn 20 tỉnh thành trên cả nước được trưng, bày bán tại Trung tâm Thương mại Gigamall (TP.Thủ Đức) từ nay đến ngày 2-5.
Các sản phẩm nông đặc sản được sản xuất và tiêu thụ trong một “môi trường xanh” đảm bảo chất lượng và an toàn
Ngày 28-4, tại TP.HCM, lễ hội “Nông đặc sản vùng miền 2023” chính thức khai mạc, mở cửa đón khách tại Trung tâm Thương mại Gigamall (TP.Thủ Đức).
Đây là nơi hội tụ của hơn 1.000 loại nông đặc sản, sản phẩm chất lượng cao đến từ hơn 20 tỉnh thành trên cả nước, như: Cần Thơ, Quảng Nam, Hạ Long, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Tháp, Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang, Ninh Thuận, Long An, Cà Mau, TP.HCM, Hà Giang, Nghệ An, Hà Nội… Với những sản phẩm đạt tiêu chuẩn Việt Nam như: OCOP từ 3 đến 5 sao, sản phẩm VietGap, hữu cơ, chỉ dẫn địa lý, sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, sản phẩm có tiêu chuẩn HACCP, ISO, Hàng VNCLC…
Đến tham quan, mua sắm trong những ngày diễn ra lễ hội nông sản đặc sản vùng miền, người tiêu dùng không chỉ mua với chính sách giá đặc biệt, mà còn là nơi để trực tiếp nghe những câu chuyện đời, chuyện nghề để làm ra những sản phẩm tươi ngon, chất lượng cao.
Đó là, trải nghiệm làng nghề dệt truyền thống, dệt lụa của dân tộc Thái, trải nghiệm nấu các loại xà phòng từ thảo dược, làm cao, tinh dầu thiên nhiên ở các vùng núi phía bắc như Nghệ An, Hà Nội, miền Tây đồng bằng sông Cửu Long; đêm nhạc kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận đờn ca tài tử Nam Bộ Việt Nam là Di sản Văn hóa phi vật thể cần bảo tồn.
Người tiêu dùng tham quan, mua các loại nông đặc sản
Bên cạnh đó, người tiêu dùng, khách hàng khi đến lễ hội còn được trải nghiệm hướng dẫn làm và thưởng thức các loại chè, bánh dân gian, món ăn đặc trưng vùng miền địa phương… do các đầu bếp của Trung tâm Bảo tồn văn hóa ẩm thực, câu lạc bộ Đầu bếp Chiếc thìa vàng đảm nhiệm; các hoạt động workshop, tô màu vẽ tranh làm tò he, game show…
Các sản phẩm nông sản – đặc sản được sản xuất và tiêu thụ trong một “môi trường xanh” đảm bảo chất lượng và an toàn, từ đó giúp tăng cường niềm tin cho khách hàng – người tiêu dùng và góp phần tạo ra giá trị cho nền kinh tế nói chung.
Nông đặc sản đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của các loại cây trồng, động vật, thủy hải sản các địa phương, các vùng miền trên khắp cả nước. Việc sử dụng nông đặc sản trong ẩm thực giúp đưa các sản phẩm này vào chuỗi cung ứng thực phẩm, giúp nông dân và những người làm công tác bảo tồn tài nguyên thiên nhiên được hưởng lợi kinh tế.
Đồng thời, việc sử dụng nông đặc sản trong ẩm thực còn giúp phát triển ngành du lịch, tạo ra những trải nghiệm ẩm thực độc đáo và giới thiệu văn hóa ẩm thực đặc trưng của địa phương đến du khách trong và ngoài nước.
Do đó, trong khuôn khổ lễ hội, còn diễn ra tọa đàm "Cuộc sống xanh – Thực phẩm tốt cho sức khỏe". Tọa đàm với các diễn giả, nghệ nhân ẩm thực, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn & phát triển ẩm thực Việt Nam – Bùi Thị Sương; Giảng viên thỉnh giảng bộ môn Dinh dưỡng và Ẩm thực tại Trường Hướng nghiệp Á Âu Bùi Thị Minh Thủy.
N.Trinh
Bình luận (0)