Theo lương y Vũ Quốc Trung, cảm mạo mùa hè thường mắc kèm theo thử tà (nắng nóng), kèm thấp (ẩm), nên gọi là cảm mạo thử thấp. Bệnh này thuộc phạm trù cảm mạo trong y học hiện đại.
Triệu chứng biểu hiện bệnh thường là: thân nhiệt cao, phát sốt, ít mồ hôi, tay chân mỏi, uể oải, người nặng nề, đau nhức mình, tâm phiền, miệng thì khát, ngực nóng, tiểu tiện ngắn đỏ… Nguyên tắc trị liệu trong trường hợp này, theo lương y Quốc Trung thì giải biểu, khu thấp, thanh thử là chính, dùng vị thuốc và đồ ăn tân lương giải biểu, phương hương hóa thấp, khu thử.
Có thể dùng những món ăn bài thuốc dưới đây để trị liệu cảm mạo thử thấp mùa hè.
Nước lá sen
Nguyên liệu gồm: lá sen độ 30-40 gr, hoắc hương tươi 12 gr, cùng một ít đường trắng đủ dùng. Cách làm: rửa sạch hoắc hương, lá sen cắt nhỏ, cho cả hai vào một cái bình, chế nước mới sôi vào, đậy nắp lại để đó 5-10 phút, gạn bỏ bã, lấy nước, cho đường vào dùng. Tác dụng thanh nhiệt khi nắng nóng.
Lá sen |
Nước hương nhu, hoa đậu cô ve
Nguyên liệu gồm: hương nhu, liên kiều, hậu phác (mỗi vị 6 gr), ngân hoa, hoa đậu cô ve tươi (mỗi loại 10 gr), và một ít đường trắng. Rửa sạch hương nhu, hậu phác, ngân hoa, liên kiều, hoa đậu cô ve, cho vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ, nấu với lửa lớn chừng 20 phút, gạn bỏ bã lấy nước, cho đường vào khuấy đều, để nguội dùng hết trong ngày. Tác dụng giải biểu hóa thấp, khu thử thanh nhiệt.
Hậu phác |
Nước đậu xanh
Nguyên liệu gồm: đậu xanh 100 gr, hoắc hương tươi 12 gr, đường trắng vừa đủ dùng. Cách làm: rửa đãi sạch đậu xanh, hoắc hương rửa sạch cắt nhỏ. Cho đậu xanh vào nồi, cùng 1 lít nước, nấu với lửa lớn đến khi sôi thì cho hoắc hương vào và nấu thêm vài phút nữa, gạn lọc bỏ bã lấy nước, cho đường vào dùng trong ngày. Tác dụng giúp thanh nhiệt khi trời nắng nóng.
Đậu xanh – Ảnh: H.Mai |
Cháo đậu xanh
Nguyên liệu gồm: một ít đậu xanh, hoắc hương tươi 15 gr, một ít gạo tẻ. Cách nấu: đậu xanh đãi sạch cho vào nồi cùng nước, nấu đến khi hạt đậu bung vỏ thì cho tiếp gạo tẻ vào, nấu đến chín mềm, cắt nhỏ hoắc hương cho vào cháo, nêm nếm gia vị, dùng buổi sáng hoặc buổi chiều tối. Tác dụng thanh nhiệt trừ thấp.
Nước vỏ dưa hấu
Nguyên liệu gồm: vỏ dưa hấu còn xanh 100-150 gr, tô diệp (lá tía tô) 12 gr, một ít đường trắng đủ dùng. Cách làm: rửa sạch vỏ dưa hấu, cắt miếng nhỏ, lá tía tô rửa sạch. Cho vỏ dưa hấu vào nồi, cùng một lượng nước đủ dùng, nấu với lửa lớn chừng 15-20 phút thì cho tiếp lá tía tô vào nấu thêm vài phút nữa, gạn bỏ bã, lấy nước, cho đường vào để dùng. Tác dụng thanh nhiệt, giải độc khi nắng nóng.
Ngoài ra, cần ăn uống đầy đủ, cung cấp đủ nước cho cơ thể, hạn chế ra ngoài thời điểm nắng gay gắt (thường từ 10 giờ đến trước 16 giờ)…
Hạ Mai
Theo TNO
Bình luận (0)