Vừng không chỉ giàu chất béo mà có đầy dủ các chất dinh dưỡng khác. Tỷ lệ protit trong hạt vừng cũng rất cao, cao hơn ngũ cốc và nhiều thực phẩm khác và là loại chất đạm thực vật qúy, gồm đầy đủ các loại axit amin cần thiết: Lysine, methionine, phenylalanine, valine, leucine, threonine, tryptophan, ísoleucine, arginine và histidine.
Cũng từ hạt vừng, người ta đã lấy được một thứ dầu ăn tuyệt hảo, dùng để xào, rán thức ăn thơm ngon và an toàn không lo mắc bệnh xơ vữa động mạch và các biến chứng tim mạch chết người như ăn nhiều mỡ động vật.
Cũng từ hạt vừng, người ta đã lấy được một thứ dầu ăn tuyệt hảo, dùng để xào, rán thức ăn thơm ngon và an toàn không lo mắc bệnh xơ vữa động mạch và các biến chứng tim mạch chết người như ăn nhiều mỡ động vật.
Người da quá khô, thô ráp, tính đàn hồi của da kém, ăn vừng thường xuyên một thời gian làn da sẽ mượt mà trở lại. Ảnh:amthuc365
|
Đây không những là một loại dầu thực vật quý chứa nhiều axit béo không no, mà còn làm giảm lượng cholesterol có hại trong cơ thể, do đó phòng tránh được bệnh tim mạch. Tỷ lệ axit béo không no so với tổng số axit béo có trong dầu vừng chiếm tới 85%, nghĩa là thuộc loại an toàn cao.
Người ta còn lấy vừng đen và gạo thơm nấu nhừ thành cháo ăn. Cháo này có tác dụng lợi gan, bổ thận, làm đen tóc, bồi dưỡng sức cho người già. Nấu vừng đen, đỗ đen, đường và hương liệu thành món chè ăn nóng vào mùa đông và ăn lạnh vào mùa hè để bổ dưỡng và giải nhiệt. Ngoài ra còn một số bài thuốc từ vừng đen:
Thuốc bổ, mạnh gân xương: Vừng đen 300g, lá dâu non và bánh tẻ 500g, mật ong vừa đủ. Hạt vừng đồ chín kỹ, phơi khô, sao vàng. Lá dâu rửa sạch, phơi trong râm hoặc nắng nhẹ cho khô, vò bỏ cuống và xương lá. Sấy khô. Tán cả hai vị và rây thành bột mịn. Thêm dần mật ong, giã nhuyễn trộn đều tới lúc bột không dính tay là được. Làm thành viên 1g. Viên thuốc có màu đen, hơi mềm, mùi thơm, vị ngọt. Ngày dùng hai lần. Người lớn uống mỗi lần 10 – 20 viên, trẻ em 5 – 10 viên tuỳ tuổi. Uống sau bữa ăn trong một tháng.
Thuốc nhuận tràng: Hạt vừng đen 300g, lá cối xay 300g. Vừng đen rang chín, giã nhỏ, rây bột. Lá cối xay nấu nước cô thành cao đặc. Trộn hai thứ làm thành bánh 5g. Mỗi ngày uống hai bánh hãm trong nước sôi sau mỗi bữa ăn.
Dầu vừng đen ép sống, bôi lên vết thương chữa bỏng. Uống dầu vừng đen mỗi buổi sáng một thìa canh để chữa táo bón.
Theo kinh nghiệm dân gian những người da quá khô, thô ráp, tính đàn hồi của da kém, ăn vừng thường xuyên một thời gian làn da sẽ mượt mà trở lại. Những ngày đầu mỗi ngày ăn 20g, sau tăng lên 30 – 40g, ăn liền trong 3 – 4 tháng sẽ thấy kết quả.
BS Hương Liên /Theo Bee.net
Bình luận (0)