Tạp Chí Giáo Dục TP.Hồ Chí Minh
Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

Sẽ có 100 giáo sư thỉnh giảng tại ĐH Quốc gia TP.HCM

Tạp Chí Giáo Dục

Sẽ có 100 giáo sư thỉnh giảng tại ĐH Quốc gia TP.HCM - Audio
00:00 / 00:00
An audio error has occurred, player will skip forward in 2 seconds.
  1. 1 Sẽ có 100 giáo sư thỉnh giảng tại ĐH Quốc gia TP.HCM Audio

Trong vòng 5 năm ti, (tc giai đon 2025-2030), ĐH Quc gia TP.HCM s b nhim 100 giáo sư thnh ging trong và ngoài nưc đ v ging dy, nghiên cu, thúc đy hot đng khoa hc – công ngh, khi nghip đi mi sáng to ti ĐH này.

PGS.TS Vũ Hải Quân (Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM) phát biểu tại tọa đàm 

Ngày 7-2, ĐH Quốc gia TP.HCM đã tổ chức tọa đàm góp ý dự thảo Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo cùng dự thảo chương trình giáo sư thỉnh giảng lần đầu tiên được triển khai tại ĐH này. Chương trình nhằm thu hút, đẩy mạnh hợp tác với các chuyên gia, nhà khoa học xuất sắc trên thế giới, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu tại ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đưc hưng mc thù lao cnh tranh

Giáo sư thỉnh giảng là chức danh do ĐH Quốc gia TP.HCM ra quyết định bổ nhiệm, làm việc theo cơ chế bán thời gian, thực hiện giảng dạy và nghiên cứu theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Chương trình đặt mục tiêu bổ nhiệm 100 giáo sư thỉnh giảng trong giai đoạn 2025-2030. Trong đó, riêng các năm 2025, 2026, mời và bổ nhiệm được 50 giáo sư. Những cá nhân được mời tham gia chương trình sẽ là các giáo sư, phó giáo sư, chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý có thành tích nổi bật đang công tác tại các trường ĐH, viện nghiên cứu, tổ chức quốc tế, tập đoàn công nghệ trên thế giới.

Để được bổ nhiệm, các ứng viên phải có thành tích nổi trội trong giảng dạy, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ với đóng góp được thể hiện qua các công bố quốc tế, bằng sáng chế và sản phẩm công nghệ. Đặc biệt, chương trình ưu tiên cho các lĩnh vực công nghệ sinh học, y sinh học, chip – bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số, công nghệ vật liệu, năng lượng mới, logistics mới, tài chính quốc tế, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, lịch sử, văn hóa Việt Nam…

Thời hạn được bổ nhiệm của các giáo sư thỉnh giảng tối đa là 5 năm, tối thiểu là 1 năm và có thể được gia hạn. Các giáo sư thỉnh giảng sẽ được hưởng mức thù lao cạnh tranh cùng những hỗ trợ về đi lại, lưu trú; được tiếp cận hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, phòng thí nghiệm và nguồn tài nguyên nghiên cứu tại các trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM. Mỗi giáo sư thỉnh giảng phải dành tối thiểu 10 ngày làm việc trực tiếp tại ĐH Quốc gia TP.HCM/năm; chủ động lên kế hoạch và tham gia giảng dạy trực tiếp hoặc trực tuyến; sẵn sàng tổ chức hội thảo khoa học, đồng hướng dẫn nghiên cứu sinh và hỗ trợ xây dựng các đề xuất hợp tác quốc tế cũng như hỗ trợ xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh.

Đại biểu đóng góp ý kiến cho dự thảo luật và chương trình giáo sư thỉnh giảng

Các giáo sư thỉnh giảng cũng sẽ đóng góp, xây dựng, cải tiến chương trình đào tạo tài năng; truyền kinh nghiệm, cập nhật kiến thức và các xu hướng công nghệ mới nhất cho sinh viên, học viên sau ĐH; đề xuất, xây dựng và làm đồng chủ nhiệm các chương trình, đề án nghiên cứu liên ngành, giải quyết những thách thức cấp bách của Việt Nam và khu vực. Ngoài ra, giáo sư thỉnh giảng còn tham gia các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, hỗ trợ sinh viên và giảng viên phát triển ý tưởng, dự án khởi nghiệp mang tính thực tiễn cao. ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tiếp nhận hồ sơ ứng tuyển từ tháng 3 năm nay; dự kiến, các quyết định bổ nhiệm sẽ được công bố vào tháng 5 tới.

Dự thảo Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo cần đột phá hơn

Góp ý cho dự thảo Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, một số ý kiến cho rằng tại dự thảo vẫn chưa thấy rõ cơ chế, ưu đãi đối với trường ĐH được thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp khoa học công nghệ trong trường ĐH, đặc biệt với các sản phẩm thương mại hóa hoặc các hợp tác doanh nghiệp cùng nghiên cứu phát triển từ trường ĐH. Các chuyên gia kiến nghị dự thảo luật cần có những điều chỉnh mang tính đột phá hơn, tập trung vào: Ưu đãi thuế mạnh mẽ và hỗ trợ tài chính linh hoạt hơn cho doanh nghiệp khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo; đơn giản hóa thủ tục thương mại hóa kết quả nghiên cứu; xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia với sự tham gia của doanh nghiệp; cải thiện chính sách nhân lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo để thu hút nhân tài.

Mt ý kiến đ xut d tho Lut Khoa hc, Công ngh và Đi mi sáng to cn có các điu khon quy đnh v cơ chế đc thù cho hai ĐH Quc gia cùng Vin Hàn lâm Khoa hc và Công ngh. Lý do hai ĐH Quc gia cùng Vin Hàn lâm Khoa hc và Công ngh là nhng tr ct trong h sinh thái khoa hc – công ngh và đi mi sáng to, cn có cơ chế đc thù đ nâng cao hiu qu hot đng.

Luật cũng cần khuyến khích, tạo điều kiện cho các nhà khoa học có thể thương mại hóa từ sản phẩm nghiên cứu khoa học của họ thông qua thành lập doanh nghiệp khoa học – công nghệ hoặc doanh nghiệp thuộc ĐH. Ý kiến khác cũng đề xuất dự thảo luật cần có các điều khoản quy định về cơ chế đặc thù cho hai ĐH Quốc gia cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ. Lý do hai ĐH Quốc gia cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ là những trụ cột trong hệ sinh thái khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo, cần có cơ chế đặc thù để nâng cao hiệu quả hoạt động. Cụ thể là trao quyền tự chủ cao hơn, cho phép các tổ chức này chủ động trong tuyển dụng, tài chính và hợp tác quốc tế. Hỗ trợ xây dựng các trung tâm nghiên cứu xuất sắc, tập trung vào các lĩnh vực chiến lược như trí tuệ nhân tạo, vật liệu mới, y sinh học, năng lượng tái tạo. Khuyến khích hợp tác giữa ĐH Quốc gia và doanh nghiệp, tạo cơ chế doanh nghiệp đồng tài trợ nghiên cứu để tăng cường tính ứng dụng.

Tại tọa đàm, PGS.TS Vũ Hải Quân (Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM) nhận định, Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo sẽ là nền tảng pháp lý quan trọng đối với việc phát triển khoa học – công nghệ. Vì vậy, từ thực tiễn, kinh nghiệm làm khoa học – công nghệ của mình, ĐH Quốc gia TP.HCM phải chủ động nghiên cứu, đề xuất những nội dung góp ý trực tiếp cho dự thảo luật, giúp gỡ bỏ được tất cả rào cản để khoa học thực sự phát triển trở thành động lực mới. Nhất là khi ĐH Quốc gia TP.HCM có tiềm lực mạnh về khoa học công nghệ và đào tạo nhân lực phía Nam.

“Với tiềm năng, lợi thế, hệ thống đa ngành, đa lĩnh vực của ĐH Quốc gia TP.HCM, đây chính là cơ hội lớn, cần tận dụng, triển khai một cách hiệu quả” – ông Quân nhấn mạnh.

Mê Tâm

Bình luận (0)