Tuyên truyền pháp luậtAn toàn giao thông

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM kiểm tra tiến độ thi công gói thầu XL1 thuộc dự án Vành đai 3

Tạp Chí Giáo Dục

Ngày 7-7, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đã đến kiểm tra công trường thi công gói thầu XL1 của dự án đường Vành đai 3 TP.HCM – đoạn kết nối trực tiếp với cầu Nhơn Trạch. Đây là một trong những gói thầu được khởi công trong đợt 2 và hiện có tiến độ thi công nhanh nhất toàn dự án.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường khảo sát gói thầu XL1 của Vành đai 3 TP.HCM

Tại buổi làm việc, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban Giao thông) cho biết: gói XL1 thuộc đoạn tuyến đi qua TP.Thủ Đức cũ (từ Km12+200 đến Km14+950), có tổng mức đầu tư hơn 2.123 tỷ đồng, khởi công từ ngày 31-1-2024 và dự kiến hoàn thành vào tháng 11-2026. Tuy nhiên, để kịp mục tiêu thông xe tuyến chính vào cuối tháng 12-2025 và tuyến đường song hành vào cuối tháng 6-2026, toàn bộ lực lượng thi công đang được huy động tối đa để đẩy nhanh tiến độ.

Tính đến hết ngày 30-6, gói XL1 đã đạt sản lượng 53,7%, dẫn đầu về tiến độ trong số 6 gói thầu được triển khai đợt 2 của dự án, trong khi tiến độ trung bình của nhóm này chỉ đạt 42,8%.

Để đảm bảo tính kết nối và đồng bộ với cầu Nhơn Trạch – công trình được khởi công từ tháng 9-2022, tức sớm hơn khoảng 17 tháng, Ban Giao thông cùng Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận và các đơn vị nhà thầu đã phối hợp xây dựng kế hoạch thi công chi tiết, ưu tiên hoàn thành các hạng mục tại nút giao với tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đơn vị thi công

Theo báo cáo, đến nay, cầu nhánh A đã hoàn thành toàn bộ phần bê tông. Phần đường nhánh D và nhánh E đang được thi công cấp phối đá dăm, đạt 50% khối lượng, trong khi khoảng 400m tuyến đường chính cũng đã hoàn tất 50% phần cấp phối – trở thành đoạn đầu tiên của toàn dự án đạt mốc này. Dự kiến, phần thảm bê tông nhựa trên đoạn đường chính sẽ được hoàn thiện trước ngày 15-8.

Với các hạng mục như hệ thống an toàn giao thông, chiếu sáng và thiết kế kỹ thuật – hiện đang trong giai đoạn thẩm định và dự kiến hoàn thành trong tháng 7 – quá trình lựa chọn nhà thầu sẽ hoàn tất trong tháng 8 và bắt đầu thi công từ tháng 9-2025. Tất cả được đặt mục tiêu hoàn thành trước cuối tháng 9 để kịp kết nối với cầu Nhơn Trạch và đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho việc thông xe.

Gói thầu XL1 của Vành đai 3 TP.HCM

Phía Ban Giao thông cũng cho biết, các nhánh còn lại tại nút giao cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây như nhánh B và nhánh C đang được gấp rút thi công. Kết cấu phần dưới của hai cây cầu này đã hoàn tất 100%, hiện đơn vị thi công đang tiến hành đúc dầm hộp trên đà giáo. Riêng cầu nhánh B đã hoàn thiện hai nhịp giữa – được xem là nhịp lớn nhất tại nút giao này.

Nhằm phục vụ việc đi lại thuận tiện hơn trong các dịp lễ lớn và thúc đẩy kết nối vùng, các đơn vị đã xây dựng phương án tổ chức giao thông tạm thời trong giai đoạn 1, để khai thác sớm cầu Nhơn Trạch và kết nối với cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây nhân dịp lễ 19-8 và 2-9-2025.

Cụ thể, phần đường chính dài khoảng 400m thuộc gói XL1 sẽ hoàn thành trước ngày 19-8. Các hạng mục còn lại như nhánh D, E, cầu nhánh A và hệ thống chiếu sáng – an toàn giao thông – sẽ được hoàn tất trước ngày 30-9. Ngoài ra, khoảng 200m đường hai chiều tại nút giao cũng sẽ được mở thêm, cho phép phương tiện từ Đồng Nai sau khi qua cầu Nhơn Trạch chạy thẳng 900m vào địa phận TP.HCM, sau đó rẽ phải vào trạm thu phí để lên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây theo các nhánh lên xuống, và chiều ngược lại.

Gói thầu đang được đẩy nhanh tiến độ

Tại buổi khảo sát, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường ghi nhận nỗ lực của các nhà thầu thi công, đặc biệt trong điều kiện thời tiết không thuận lợi và nguồn vật liệu đầu vào còn gặp nhiều khó khăn.

Ông Cường nhấn mạnh: “Ngày 19-8 tới sẽ thông xe cầu Nhơn Trạch, là mốc quan trọng trong kế hoạch thông xe đồng bộ toàn tuyến. Đây là công trình hạ tầng trọng điểm, đòi hỏi chủ đầu tư và các đơn vị thi công phải tăng tốc, thậm chí vượt tiến độ bằng cách tăng ca, tăng kíp và bổ sung máy móc, nhân lực”.

Ông cũng giao Ban Giao thông khẩn trương tổng hợp tất cả những khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền ở các gói thầu và báo cáo UBND TP.HCM để kịp thời tháo gỡ, nhằm đảm bảo tiến độ thông xe khoảng 15km cầu cạn thuộc dự án Vành đai 3 vào cuối năm nay như đã cam kết.

Thủy Phạm

Bình luận (0)