Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

TP.HCM: Vận hành chính quyền hai cấp thông suốt, người dân hài lòng

Tạp Chí Giáo Dục

Sau hơn 1 tuần TP.HCM vận hành chính quyền hai cấp, mọi hoạt động diễn ra thuận lợi, thông suốt. Công tác xử lý hồ sơ, thủ tục hành chính nhanh, gọn, người dân hài lòng. Qua đó đánh dấu bước chuyển mình trong tổ chức bộ máy, hướng đến mục tiêu tinh gọn, hoạt động hiệu quả và phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Công tác giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn TP.HCM diễn ra thông suốt

Người dân hài lòng

Tại Trung tâm Phục vụ hành chính công phường Tân Bình, ông Nguyễn Văn Trí (58 tuổi, ngụ phường Tân Bình) chia sẻ: “Tôi đến làm thủ tục hộ tịch. Sau khi trình các giấy tờ liên quan, cán bộ báo giấy tờ đầy đủ, hợp lệ rồi thông báo thời gian trả kết quả. Tôi rất ủng hộ TP vận hành chính quyền hai cấp. Hy vọng trong thời gian tới, phường Tân Bình nói riêng và TP nói chung sẽ triển khai nhiều giải pháp, mô hình hay để phục vụ người dân, doanh nghiệp”.

Để phục vụ người dân tốt nhất, Trung tâm Phục vụ hành chính công phường Gia Định đã bố trí nhiều máy tính để người dân làm các thủ tục trực tuyến, tra cứu thông tin. Màn hình led chạy các thủ tục, thông tin về chủ trương, chính sách mới hiển thị liên tục. Bà Hồ Thị Tám (80 tuổi, ngụ phường Gia Định) cho biết: “Hôm nay tôi được con gái đưa đến làm thủ tục nhận chế độ hỗ trợ người cao tuổi. Tôi thấy ở đây rất khang trang, chỗ ngồi rộng rãi, cán bộ hướng dẫn nhiệt tình, thủ tục hành chính nhanh, gọn, không gây khó dễ cho người dân. Việc sắp xếp bộ máy, đổi mới cung cách phục vụ người dân thực sự là bước tiến lớn, mới mẻ của đất nước”.

Ghi nhận tại xã Vĩnh Lộc trong những ngày đầu vận hành mô hình mới, hoạt động tiếp nhận hồ sơ diễn ra đều đặn. Người dân tới làm các thủ tục liên quan đến căn cước công dân, hộ khẩu, xác nhận tạm trú, đăng ký kết hôn… Cán bộ tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra thông tin, nhập liệu lên hệ thống mới theo hướng dẫn đã được tập huấn từ trước. Hệ thống phần mềm tại xã đã được kiểm tra, vận hành ổn định, không xảy ra sự cố gián đoạn trong thời gian giao dịch.

Anh Trần Công Minh (35 tuổi, ngụ xã Vĩnh Lộc) cho hay: “Tôi đến xã xin xác nhận tạm trú. Tôi có chút hồi hộp vì không biết khi làm thủ tục có khó khăn gì không. Tuy nhiên khi đến đây tôi được hướng dẫn nên làm rất nhanh. Cán bộ hỗ trợ nhiệt tình. Tôi rất vui khi thấy thái độ làm việc cũng như trình độ của cán bộ công chức hiện nay”.

Ngồi cạnh anh Minh, anh Nguyễn Hữu Lộc (40 tuổi, ngụ xã Vĩnh Lộc) cho biết: “Trước đây, khi làm các thủ tục liên quan giấy tờ, từ nhà lên huyện rồi xuống xã và lại quay ngược lên huyện, đi đi lại lại mấy lần. Giờ đây, muốn làm thủ tục, giấy tờ chỉ cần ra xã là được giải quyết, không phải mất thời gian đi lên đi xuống mà vẫn chưa xong. Tôi hy vọng cán bộ xã sẽ phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, tất cả vì người dân”.

Đẩy mạnh công nghệ số

Tại các phường, xã khác như An Khánh, Tăng Nhơn Phú, Phú Thuận, Tân Sơn Nhất, Bình Thạnh… ở đâu cũng thấy tinh thần trách nhiệm, sự chuẩn bị kỹ lưỡng của chính quyền và sự đồng thuận, ủng hộ của người dân.

Ông Hoàng Tùng – Bí thư Đảng ủy phường An Khánh – cho hay: “Từ khi chính thức vận hành chính quyền hai cấp, phường đặt mục tiêu phục vụ tốt nhất cho người dân, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn, bảo đảm việc cung cấp dịch vụ công, giải quyết thủ tục hành chính được thông suốt. Theo đó, bên cạnh chính quyền số, phường cũng có những kế hoạch, mục tiêu hướng đến xây dựng xã hội số theo chỉ đạo của TP. Chúng tôi mong người dân, doanh nghiệp luôn đồng hành, góp phần đưa TP phát triển trong kỷ nguyên mới”.

Ông Đoàn Văn Đủ – Chủ tịch UBND phường Tân Sơn Nhất – cho biết, việc thực hiện chính quyền hai cấp còn gặp khó khăn giai đoạn đầu. Tuy nhiên, đây cũng sẽ là nơi khẳng định năng lực của cán bộ, công chức, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc.

“Thời gian tới, phường Tân Sơn Nhất sẽ tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số. Đồng thời chúng tôi sẽ duy trì đối thoại định kỳ với nhân dân để lắng nghe, phản ánh và tháo gỡ kịp thời các vướng mắc phát sinh”, ông Đủ nói.

Bà Cù Thoại Vy – Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công phường Thủ Đức – chia sẻ, để tạo sự thuận tiện tối đa cho người dân, phường đã mạnh dạn áp dụng công nghệ vào quy trình phục vụ. Khi người dân tới làm thủ tục, robot sẽ có lời chào và sau đó dẫn người dân đến khu vực lấy số. Lấy số xong robot hướng dẫn người dân đến quầy thủ tục hành chính mà người dân thực hiện. Ngoài ra, trên thân robot còn có nước uống được bố trí sẵn để phục vụ người dân. Robot cũng có những câu tương tác thân thiện với người dân khi có va chạm nhẹ, tạo không khí thoải mái và hứng thú cho người dân khi đến giao dịch.

“Việc ứng dụng robot hỗ trợ giúp giảm tải số lượng công việc để cán bộ, công chức tập trung vào chuyên môn phục vụ người dân. Điều này góp phần tinh gọn quy trình và nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công”, bà Vy chia sẻ.

Ông Mai Hữu Quyết – Bí thư Đảng ủy phường Thủ Đức – thông tin thêm, Trung tâm Phục vụ hành chính công của phường được thiết kế hiện đại, thân thiện, ứng dụng công nghệ số để người dân được phục vụ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, tránh phiền hà. Đồng thời, công nghệ số cũng giúp lãnh đạo giám sát hiệu quả hoạt động của cán bộ và đảm bảo không để gián đoạn trong phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Ông Huỳnh Hữu Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công phường Bình Quới – chia sẻ: “Nhờ làm tốt công tác tập huấn trước đó mọi việc vận hành chính quyền hai cấp diễn ra suôn sẻ. Chúng tôi không để gián đoạn các thủ tục mà trước đây các phường đã nhận, kể cả thủ tục niêm yết các giao dịch dân sự. Bước đầu địa phương đã hoàn thiện cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị để phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân. Sắp tới chúng tôi sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để phục vụ người dân nhanh hơn, tiện lợi hơn”.

Thúy Kiều

Bình luận (0)