Bước sang năm 2026, giáo dục đứng trước nhiều kỳ vọng mới nhưng cũng đối diện những yêu cầu khắt khe hơn bao giờ hết. Theo Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Huế Nguyễn Tân, khi chính sách đã mở đường, điều quyết định chất lượng giáo dục chính là cách triển khai và vai trò của đội ngũ nhà giáo trong giai đoạn mới.

Quản lý giáo dục trong giai đoạn mới
Theo Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Huế Nguyễn Tân, năm 2025 ghi dấu nhiều chuyển động quan trọng của giáo dục Việt Nam trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, đòi hỏi nguồn nhân lực có chất lượng cao hơn và khả năng thích ứng nhanh hơn. Cùng với chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, ngành giáo dục đang thực hiện những điều chỉnh căn bản trong phương thức quản lý và điều hành. Một trong những thay đổi có ý nghĩa sâu rộng là việc chuyển từ mô hình chính quyền địa phương ba cấp sang chính quyền địa phương hai cấp. Đối với giáo dục mầm non và phổ thông, đây là bước chuyển quan trọng nhằm giảm cấp trung gian, tăng tính thống nhất trong quản lý chuyên môn, đồng thời xác lập rõ hơn mối quan hệ phối hợp giữa quản lý ngành và quản lý hành chính địa phương. “Việc tinh gọn bộ máy không chỉ nhằm nâng cao hiệu quả quản lý mà quan trọng hơn là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho giáo viên trong công tác chuyên môn và cho học sinh trong quá trình học tập”, ông Nguyễn Tân nhấn mạnh.
Trong bối cảnh đó, giáo dục được giao trọng trách lớn hơn, đồng nghĩa với yêu cầu cao hơn về chất lượng, hiệu quả và tính bền vững. Áp lực là điều không thể tránh khỏi, song nhìn ở chiều ngược lại, đây cũng chính là cơ hội để giáo dục khẳng định vai trò dẫn dắt trong chiến lược phát triển con người – yếu tố cốt lõi của sự phát triển đất nước. Ông Nguyễn Tân cho rằng, đổi mới quản lý giáo dục không chỉ dừng lại ở cơ cấu tổ chức mà sâu xa hơn là đổi mới tư duy điều hành, đổi mới cách tiếp cận vấn đề và phương thức triển khai chính sách. Việc phân cấp, phân quyền rõ ràng hơn đòi hỏi mỗi cấp quản lý, mỗi cơ sở giáo dục phải chủ động, linh hoạt, đồng thời nâng cao trách nhiệm giải trình. Trong dòng chảy đó, năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, đặc biệt là người đứng đầu, trở thành yếu tố then chốt quyết định hiệu quả thực thi chính sách.
Trụ cột của đổi mới giáo dục
Xuyên suốt các chủ trương, nghị quyết lớn của Trung ương về giáo dục và đào tạo, theo ông Nguyễn Tân, đội ngũ nhà giáo luôn được xác định là lực lượng quyết định chất lượng và sự phát triển của nền giáo dục. Với Huế – vùng đất giàu truyền thống hiếu học, trọng đạo lý và chiều sâu văn hóa, vai trò ấy càng trở nên rõ nét. Trong hành trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đội ngũ nhà giáo TP.Huế chính là lực lượng nòng cốt, là “trái tim” của mọi chuyển động đổi thay. Các thầy, cô không chỉ thực hiện nhiệm vụ giảng dạy mà còn là người khơi dậy năng lực sáng tạo, bồi đắp giá trị nhân văn, đạo đức, gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa Huế cho học sinh qua từng bài học, từng cách ứng xử sư phạm.

Thực tiễn cho thấy, nhiều nhà giáo trên địa bàn thành phố đã vượt lên hoàn cảnh để cống hiến bền bỉ và thầm lặng. Nhiều nhà giáo miệt mài nghiên cứu, sáng tạo khoa học – kỹ thuật; linh hoạt, sáng tạo trong giảng dạy STEM, dạy học số, dạy học trên truyền hình; ở những địa bàn miền núi còn nhiều khó khăn, các giáo viên vẫn bền bỉ bám trường, bám lớp… Những đóng góp ấy không chỉ tạo nên thành tích cá nhân mà còn góp phần định hình diện mạo giáo dục Huế trong giai đoạn mới.
“Tuy nhiên, cùng với vinh dự là áp lực ngày càng lớn”, ông Nguyễn Tân chia sẻ. Theo Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Huế, đổi mới giáo dục không chỉ là đổi mới chương trình hay phương pháp dạy học mà cốt lõi là đổi mới tư duy nghề nghiệp. Giáo viên phải liên tục cập nhật tri thức, làm chủ công nghệ số, đáp ứng yêu cầu dạy học phát triển phẩm chất, năng lực học sinh; đồng thời đủ bản lĩnh để định hướng, dẫn dắt học sinh trước những biến đổi nhanh chóng của đời sống xã hội và môi trường số.
Ông Nguyễn Tân cũng chỉ ra rằng, ở nhiều khu vực ngoại thành, vùng khó khăn, điều kiện cơ sở vật chất và hạ tầng dạy học số vẫn còn hạn chế, tạo ra khoảng cách nhất định trong quá trình triển khai đổi mới. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh địa giới hành chính, sắp xếp tổ chức bộ máy cũng đặt ra yêu cầu phân bổ, điều tiết lại đội ngũ giáo viên giữa các vùng, các cấp học. Điều này đòi hỏi mỗi nhà giáo không chỉ giỏi chuyên môn mà còn cần tinh thần sẵn sàng chia sẻ, thích ứng vì mục tiêu chung của toàn ngành. Trước những yêu cầu ấy, ngành giáo dục TP.Huế xác định chiến lược phát triển đội ngũ nhà giáo theo hướng “đủ về số lượng, đúng về cơ cấu, mạnh về chất lượng”. Sở GD-ĐT đang triển khai các đề án bồi dưỡng đội ngũ, tập trung nâng cao năng lực dạy học phát triển phẩm chất, năng lực học sinh; tăng cường kỹ năng số, năng lực học tập suốt đời; từng bước ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giảng dạy; đồng thời chú trọng bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp, văn hóa ứng xử sư phạm.
Ông Nguyễn Tân cho biết, việc điều chuyển, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên được thực hiện khoa học, công khai và minh bạch. Đợt thuyên chuyển viên chức năm học 2025-2026 là lần đầu tiên Sở GD-ĐT trực tiếp điều tiết, bố trí đội ngũ giáo viên trên toàn địa bàn trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Đây không chỉ là giải pháp kỹ thuật nhằm giải quyết tình trạng thừa – thiếu giáo viên cục bộ mà còn thể hiện tầm nhìn dài hạn trong quy hoạch và sử dụng nguồn nhân lực giáo dục.
Kỳ vọng năm mới 2026
Nhìn về năm 2026, lãnh đạo ngành giáo dục Huế bày tỏ kỳ vọng lớn vào việc triển khai đồng bộ các nghị quyết, kết luận của Trung ương, đặc biệt là Nghị quyết 71 của Bộ Chính trị và Luật Nhà giáo. Các chính sách như miễn học phí, phát triển hệ thống trường bán trú, nội trú liên cấp ở các xã biên giới, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi, đầu tư phòng học STEM… Ông Nguyễn Tân đánh giá đây là những điều kiện hết sức thuận lợi để giáo dục Việt Nam nói chung, giáo dục Huế nói riêng, vượt qua giai đoạn khó khăn và sẵn sàng bước vào giai đoạn phát triển mới. Tuy nhiên, chính sách chỉ thực sự đi vào cuộc sống khi được triển khai một cách cụ thể, đồng bộ, sáng tạo và quyết liệt. “Có nghị quyết tốt, chính sách tốt, nhưng nếu triển khai lúng túng, thiếu đồng bộ, thiếu quyết tâm thì cũng không phát huy được hiệu quả”, ông Nguyễn Tân nhìn nhận.
Ở điểm này, vai trò của người đứng đầu các cơ quan quản lý và cơ sở giáo dục trở nên đặc biệt quan trọng. Mọi vấn đề đều quay trở lại yếu tố nhận thức. Từ người đứng đầu cơ quan quản lý, người đứng đầu nhà trường, đến đội ngũ giáo viên, nhân viên, tất cả đều phải nhận thức đầy đủ về yêu cầu đổi mới và trách nhiệm đáp ứng. Nếu không, sẽ rất khó để giáo dục tồn tại và phát triển trong nhịp đi chung của quá trình đổi mới, hội nhập.
Xuân 2026, giáo dục TP.Huế đứng trước nhiều kỳ vọng mới. Khi chính sách đã mở đường, điều quyết định thành công chính là năng lực thực thi và sự đồng lòng của đội ngũ nhà giáo – những người trực tiếp gánh vác trọng trách nâng chất giáo dục và gìn giữ bản sắc của nền giáo dục cố đô trong giai đoạn phát triển mới.
Vĩnh Yên

Bình luận (0)