Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

TP.HCM và Hà Nội: Tiếp tục hợp tác để khai thác tối ưu nguồn lực, lợi thế của mỗi địa phương

Tạp Chí Giáo Dục

Đây là nội dung chính của biên bản ghi nhớ giữa Ban Thường vụ Thành ủy (BTVTU) TP.HCM và BTVTU Hà Nội giai đoạn 2026-2030. Biên bản được ông Trần Lưu Quang – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM và ông Nguyễn Duy Ngọc – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội ký tại hội nghị trao đổi kinh nghiệm và hợp tác giữa BTVTU TP.HCM và BTVTU Hà Nội.

Tại hội nghị, lãnh đạo 2 thành phố đánh giá cao kết quả triển khai biên bản ghi nhớ hợp tác giữa BTVTU TP.HCM và BTVTU Hà Nội giai đoạn 2023-2025.

Theo đó, việc hợp tác giữa 2 thành phố đã được thực hiện một cách bài bản, quyết liệt và đạt được nhiều kết quả thực chất, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Điểm nổi bật là các cơ quan, đơn vị của 2 thành phố đã hình thành cơ chế chia sẻ “cách làm hay, mô hình mới” trong việc xây dựng các chương trình hành động bám sát thực tiễn. Hai thành phố đã chủ động trao đổi các phương pháp tuyên truyền, tạo sự thống nhất cao về nhận thức trong hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, coi việc thực hiện nghị quyết không chỉ là nhiệm vụ của riêng địa phương mà còn là trách nhiệm đối với sự phát triển chung của cả nước.

Với biên bản ghi nhớ giữa BTVTU của 2 thành phố giai đoạn 2026-2030, TP.HCM và Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi, hợp tác để phát huy tiềm năng phát triển, khai thác tối ưu nguồn lực, lợi thế của mỗi địa phương; động lực phát triển vùng kinh tế trọng điểm (vùng Đông Nam bộ đối với TP.HCM, vùng đồng bằng sông Hồng đối với Hà Nội), góp phần phát triển kinh tế – xã hội chung của đất nước.

Biên bản ghi nhớ giữa BTVTU của 2 thành phố tập trung vào 9 nội dung trọng tâm. Trong đó, nội dung hàng đầu là công tác phối hợp, đề xuất, giải quyết những vấn đề có tính tương đồng giữa 2 thành phố có vị trí đặc biệt của cả nước nhằm phát huy vị thế, vai trò hạt nhân, dẫn dắt phát triển của 2 thành phố trong liên kết vùng và cả nước.

Theo đó, 2 thành phố đẩy mạnh hoạt động trao đổi, phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, nhất là trong việc quán triệt, triển khai, cụ thể hóa, thể chế hóa, vận dụng sáng tạo những chủ trương, chính sách lớn của Đảng theo tinh thần nghị quyết, chương trình hành động thực hiện nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị.

Cùng với đó, TP.HCM và Hà Nội đề xuất những cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội, đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao sức chiến đấu của các cấp ủy Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.

Về công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, 2 thành phố tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực: tuyên giáo và dân vận; công tác tổ chức xây dựng Đảng; kiểm tra, giám sát, nội chính; văn phòng cấp ủy…

Đối với công tác xây dựng cơ chế, chính sách và quản trị phát triển đô thị, 2 thành phố tăng cường phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng và vận hành đô thị thông minh; phát triển hạ tầng số, trung tâm điều hành thông minh; ứng dụng dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo trong quản trị đô thị, công tác triển khai thực hiện các dự án trọng điểm, phát triển giao thông công cộng, giao thông thông minh, nâng cao chất lượng quản lý môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nhóm PV

Bình luận (0)