Tuyên truyền pháp luậtAn toàn giao thông

CSGT TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi chạy ngược chiều

Tạp Chí Giáo Dục

Mc dù mc pht đi vi hành vi đi ngưc chiu đã tăng cao, thm chí bc bng lái nhưng ti khu vc đu đưng Đng Thùy Trâm (phưng Bình Li Trung), tình trng xe máy ngang nhiên đi ngưc chiu vn din ra, nht là vào gi cao đim. Hành vi này gây hn lon dòng xe, tim n nguy cơ gây tai nn cao. Trưc tình trng này, Đi CSGT Hàng Xanh đã thưng xuyên tun tra, kim soát kết hp pht ngui.

Đội CSGT Hàng Xanh đã lập chốt xử phạt vi phạm trên đường Đặng Thùy Trâm 

Thn nhiên chy ngưc chiu

Vào giờ chiều khi học sinh tan trường, người lao động tan ca, cửa ngõ đường Đặng Thùy Trâm bắt đầu rơi vào tình trạng quá tải. Trong khi dòng xe từ các hướng đang nhích từng chút một theo đúng tín hiệu đèn và biển báo thì ngay tại khúc cua đầu đường, một cảnh tượng hỗn loạn diễn ra. Hàng chục chiếc xe máy bất chấp biển cấm, thản nhiên lao ngược chiều để “rút ngắn” thời gian.

Chị Nguyễn Thị My (ngụ phường Bình Lợi Trung) bức xúc: “Ngày nào đi làm về qua đây tôi cũng thót tim. Mình đang đi đúng làn, bất ngờ có người từ hẻm hoặc từ lề đường lao ra ngược chiều ngay trước mũi xe. Nhiều người còn chở theo con nhỏ, không đội mũ bảo hiểm nhưng phóng rất nhanh. Chỉ cần một chút sơ sẩy là tai nạn xảy ra ngay lập tức”.

Thực trạng này không chỉ gây nguy hiểm cho tính mạng người tham gia giao thông mà còn là nguyên nhân chính dẫn đến ùn tắc cục bộ. Dòng xe đi đúng hướng bị chặn bởi những xe chạy ngược chiều, tạo thành một nút thắt cổ chai, khiến giao thông khu vực này luôn trong tình trạng căng thẳng tột độ vào giờ cao điểm.

Đáng nói, khi bị thổi phạt, đa số người vi phạm đều đưa ra những lý do “khó đỡ” để biện minh cho hành vi của mình. Bị yêu cầu dừng xe để xử phạt, chị Thái Bảo Hân (35 tuổi) phân trần: “Do nhà sát ở phía trước nên đi ngược chiều cho nhanh, đi vòng thì mất thời gian quá. Mong các anh CSGT thông cảm, lần sau tôi sẽ đi đúng luật”.

Còn anh Nguyễn Minh Trí (42 tuổi) giải thích: “Tôi đến nhà người quen nhưng lỡ chạy qua 100 mét. Thấy có nhiều xe chạy ngược chiều nên tôi chạy theo cho nhanh. Lần sau tôi sẽ chú ý hơn”. Thậm chí có trường hợp khi thấy “bóng dáng áo vàng” đã lập tức quay đầu xe chạy tháo thân trên vỉa hè, bất chấp nguy hiểm cho người đi bộ.

Khi bị thổi phạt, đa số người vi phạm đều đưa ra những lý do “khó đỡ” để biện minh cho hành vi của mình

Cn s phi hp đng b gia các cơ quan chc năng

Trước tình hình phức tạp này, Đội CSGT Hàng Xanh đã liên tục tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát và lập chốt xử lý trực tiếp tại khu vực này. Mới đây, tổ công tác của Đội CSGT Hàng Xanh đã lập chốt trên đường Đặng Thùy Trâm để xử phạt. Chỉ trong vòng chưa đầy một giờ đồng hồ lập chốt, lực lượng CSGT đã dừng xe và lập biên bản nhiều trường hợp vi phạm.

Đại diện Đội CSGT Hàng Xanh cho biết, khu vực đầu đường Đặng Thùy Trâm là điểm nóng về vi phạm đi ngược chiều. Lực lượng đã bố trí lực lượng luân phiên trực chốt, đồng thời sử dụng thiết bị nghiệp vụ để ghi hình làm bằng chứng. Tuy nhiên, khó khăn nhất vẫn là ý thức của người dân. Nhiều người chỉ chấp hành khi thấy có CSGT, khi lực lượng chức năng vừa rời đi, tình trạng vi phạm lại tái diễn ngay lập tức.

Theo Ngh đnh 168, mc x pht đi vi hành vi đi ngưc chiu đưc quy đnh c th, kèm theo cơ chế tr đim giy phép lái xe. Đi vi xe máy, nếu đi ngưc chiu trên đưng mt chiu hoc đưng có bin “Cm đi ngưc chiu” mà không gây tai nn, ngưi vi phm s b pht t 4-6 triu đng và b tr 2 đim giy phép lái xe. Nếu gây tai nn giao thông, mc pht tăng lên t 10-14 triu đng, đng thi b tr 10 đim. Vi ô tô, mc x pht cao hơn. Trưng hp đi ngưc chiu nhưng không gây tai nn s b pht t 18-20 triu đng và b tr 4 đim giy phép lái xe. Nếu gây tai nn, mc pht là t 20-22 triu đng, kèm theo vic tr 10 đim giy phép lái xe.

Các chuyên gia cho rằng, để giải quyết triệt để tình trạng chạy xe ngược chiều, cần có một sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương với nhiều biện pháp. Trong đó, phạt nguội qua camera được xem là giải pháp căn cơ nhất. Việc lắp đặt hệ thống camera giám sát 24/7 và gửi thông báo phạt nguội về tận nhà sẽ giúp xóa bỏ tâm lý “vắng bóng cảnh sát là phạm luật”. Khi người dân biết rằng mọi hành vi sai trái đều bị ghi hình và chắc chắn bị phạt, ý thức tự giác sẽ được nâng cao. Bên cạnh đó, cải thiện hạ tầng. Nghiên cứu lại việc phân luồng, lắp đặt dải phân cách cứng hoặc bổ sung các biển báo cảnh báo từ xa để người dân dễ dàng nhận biết và tuân thủ. Đồng thời kết tuyên truyền tại cơ sở. Công an phường cần đẩy mạnh tuyên truyền, yêu cầu các hộ kinh doanh, cư dân trong khu vực ký cam kết không vi phạm và không tiếp tay cho hành vi đi ngược chiều. Ngoài ra, cần tăng cường xử lý vỉa hè bởi đi kèm với ngược chiều là tình trạng leo lề. Việc giải tỏa lòng lề đường, trả lại không gian cho người đi bộ cũng góp phần hạn chế các phương tiện tìm cách luồn lách sai quy định.

Thúy Kiu

Bình luận (0)