Công tác phát triển Đảng trong giáo viên, học sinh đang được nhiều trường học TP.HCM triển khai với nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo. Không chỉ tăng cường sức chiến đấu của Đảng, đây còn là giải pháp căn cơ nhằm giáo dục lý tưởng cách mạng, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngay từ môi trường giáo dục – đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.

Xây nền tảng chính trị vững chắc trong trường học
Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, chuyển đổi số mạnh mẽ và sự bùng nổ của thông tin, yêu cầu bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng không còn là nhiệm vụ riêng của các cơ quan lý luận, mà cần được thực hiện từ sớm, từ cơ sở – trong đó trường học chính là “không gian chiến lược”.
Thực tiễn tại nhiều trường học ở TP.HCM cho thấy, công tác phát triển Đảng đã có sự chuyển biến rõ nét: từ mục tiêu “bổ sung lực lượng” sang xây dựng và củng cố nền tảng chính trị tư tưởng bền vững, tăng cường sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Cô Trần Bé Hồng Hạnh – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học, phường Bến Thành, TP.HCM nhấn mạnh: “Mỗi năm, nhà trường đều đặt ra chỉ tiêu phát triển đảng viên trong chi đoàn giáo viên, gắn với xây dựng chi bộ vững mạnh. Việc được đứng vào hàng ngũ của Đảng không chỉ là vinh dự mà còn là động lực để mỗi giáo viên tiếp tục cống hiến. Mỗi đảng viên phải là tấm gương về tư tưởng, đạo đức, lối sống, tạo niềm tin cho học sinh, phụ huynh và xã hội”.
Ở góc độ sâu hơn, mỗi đảng viên trong trường học không chỉ là người thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, mà còn là một “hạt nhân tư tưởng”, góp phần kiến tạo môi trường giáo dục lành mạnh, đủ sức đề kháng trước những tác động phức tạp của xã hội hiện đại, đặc biệt sẽ là “lá chắn” để trường học vững vàng trước những thông tin, luận điệu xấu độc. Đây chính là “tuyến phòng thủ mềm” nhưng bền vững trong bảo vệ nền tảng của Đảng từ sớm, từ xa. Chính vì vậy, công tác phát triển đảng viên học sinh là những “hạt giống đỏ” được nhiều trường học tại TP.HCM hết sức chú trọng.
Tại Khu căn cứ Minh Đạm (xã Đất Đỏ, Bà Rịa – Vũng Tàu cũ), trong dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2026), hai học sinh ưu tú của Trường THPT Thủ Đức và Trường THPT Võ Thị Sáu đã vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Trong không gian thiêng liêng, giàu ý nghĩa giáo dục truyền thống, em Đinh Nguyễn Phúc An xúc động chia sẻ: “Được kết nạp Đảng tại một “địa chỉ đỏ” là niềm vinh dự lớn đối với em. Em hiểu rằng đây không chỉ là dấu mốc cá nhân mà còn là trách nhiệm để tiếp tục học tập, rèn luyện, xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ đi trước. Lời tuyên thệ trước Đảng hôm nay sẽ là kim chỉ nam để em sống có lý tưởng, có trách nhiệm và nỗ lực đóng góp cho xã hội bằng chính năng lực của mình”.
Tương tự, tại Trung ương Cục miền Nam, Chi bộ Trường THPT Ten Lơ Man, phường Bến Thành, TP.HCM cũng đã tổ chức lễ kết nạp cho em Ngô Trúc Linh – học sinh lớp 12A5, một đoàn viên tiêu biểu. Việc kết hợp giữa hành trình về nguồn và công tác kết nạp đã tạo dấu ấn sâu sắc, góp phần nâng cao nhận thức chính trị cho đảng viên trẻ.
Thầy Nguyễn Hùng Khương – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Ten Lơ Man cho biết, công tác phát triển Đảng trong học sinh được nhà trường triển khai bài bản, chú trọng quá trình bồi dưỡng lâu dài, kiên trì và thực chất. “Chúng tôi không chạy theo số lượng mà đặt chất lượng lên hàng đầu, đảm bảo mỗi đảng viên trẻ thực sự tiêu biểu, có bản lĩnh, có lý tưởng”, thầy Khương nhấn mạnh.
Vai trò then chốt của ngành giáo dục trong bảo vệ nền tảng của Đảng
Là địa phương năng động, hội nhập sâu rộng, TP.HCM đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho học sinh, đội ngũ giáo viên, coi đây là một trụ cột quan trọng bảo vệ nền tảng của Đảng ngay trong từng cơ sở giáo dục, giúp học sinh vững vàng trước hội nhập, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, lý tưởng chính trị.
Ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM – khẳng định, giáo dục lý tưởng cách mạng cho học sinh được ngành giáo dục triển khai đồng bộ với nâng cao chất lượng dạy học. Trong bối cảnh hội nhập, học sinh không chỉ cần giỏi kiến thức mà còn phải có bản lĩnh chính trị, khả năng nhận diện thông tin và ý thức trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Giáo dục lý tưởng chính là “lá chắn” giúp học sinh vững vàng trước những tác động tiêu cực.
Ông Hiếu nhấn mạnh, tổ chức Đảng trong nhà trường đóng vai trò như một “trục định hướng”, gắn kết giữa dạy chữ và dạy người, giữa tri thức và lý tưởng, nâng cao chất lượng giáo dục một cách thực chất. Trong kỷ nguyên số, khi học sinh tiếp cận thông tin đa chiều, giáo dục lý tưởng càng trở nên cấp thiết. Sự kết hợp giữa giáo dục chính khóa, hoạt động trải nghiệm, công tác Đoàn và phát triển Đảng đã tạo nên môi trường giáo dục giàu giá trị. Mỗi đảng viên, mỗi giáo viên chính là một “tác nhân giáo dục”, góp phần hình thành “lá chắn mềm” bảo vệ học sinh trước những tác động tiêu cực, hình thành bản lĩnh vững vàng để trở thành những công dân số trong thời hội nhập, đưa đất nước đi lên trong kỷ nguyên vươn mình…
“Thực tiễn cho thấy, khi được bồi dưỡng lý tưởng từ sớm, học sinh không chỉ phát triển về tri thức mà còn vững vàng về bản lĩnh, có trách nhiệm với cộng đồng. Đây chính là lực lượng kế cận quan trọng, góp phần bảo vệ và phát triển Đảng trong tương lai” – ông Hiếu nêu.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa cũng nhấn mạnh, công tác phát triển đảng viên trong học sinh không chỉ bổ sung lực lượng trẻ, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng mà còn có ý nghĩa chiến lược trong việc củng cố nền tảng tư tưởng của Đảng trong bối cảnh mới. Theo bà, việc mỗi nhà trường tạo điều kiện để học sinh được rèn luyện, bồi đắp lý tưởng cách mạng thông qua học tập, hoạt động phong trào và công tác xã hội là hết sức cần thiết, giúp các em hình thành ý chí phấn đấu, trách nhiệm cống hiến. Khi có nền tảng tư tưởng vững vàng, mỗi học sinh sẽ đủ bản lĩnh để nhận diện, đấu tranh với các luận điệu sai trái trên không gian mạng, đồng thời nuôi dưỡng khát vọng cống hiến cho xã hội, cho đất nước.
“Trong bối cảnh đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển của kỷ nguyên mới, yêu cầu đối với thế hệ trẻ không chỉ là giữ gìn thành quả hòa bình mà còn phải kiến tạo tương lai, xây dựng và phát triển đất nước. Điều đó đòi hỏi mỗi học sinh phải không ngừng học tập, làm chủ tri thức và kỹ năng toàn cầu. Công tác phát triển đảng viên trong trường học, gắn với giáo dục lý tưởng cách mạng, không chỉ là nhiệm vụ tổ chức mà còn là giải pháp mang tính nền tảng, lâu dài. Đây chính là cách “bảo vệ nền tảng vững chắc của Đảng từ gốc” – từ việc hình thành một thế hệ công dân trẻ vừa hồng, vừa chuyên, có bản lĩnh, có trí tuệ, sẵn sàng hội nhập nhưng không hòa tan, giữ vững lý tưởng và bản sắc dân tộc trong mọi hoàn cảnh” – nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa nhấn mạnh.
Khương Yến

Bình luận (0)