Nhịp cầu sư phạmChuyện học đường

“Điểm tựa” thúc đẩy giáo viên đổi mới

Tạp Chí Giáo Dục

Trong điu kin cơ s vt cht, ngun lc ca nhà trưng còn khó khăn, s h tr, đng viên, to điu kin ca lãnh đo nhà trưng chính là “đim ta” đ mi giáo viên vưt khó, đi mi, nâng cao cht lưng giáo dc, xây dng trưng hc hnh phúc.

Cô Ngô Hoàng Ngọc Hường trong tiết dạy lịch sử và địa lý 

Đi mi nh nhàng khi giáo viên đưc đng hành, chia khó

Tiết học lịch sử và địa lý tại lớp 4/2 Trường Tiểu học Trần Văn Ơn (phường Đông Hưng Thuận, TP.HCM) về bài “Đền Hùng và lễ Giỗ tổ Hùng Vương” diễn ra đầy sôi động. Thông qua công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp giáo viên và học sinh cùng tham quan Đền Hùng, được trải nghiệm không gian lễ Giỗ tổ Hùng Vương dù ngồi ngay tại lớp học.

Trong suốt tiết dạy, cô Ngô Hoàng Ngọc Hường (Tổ trưởng chuyên môn khối 4) đã hướng dẫn học sinh thao tác, sử dụng máy tính bảng theo từng nhóm để tìm hiểu vị trí địa lý khu di tích Đền Hùng trên bản đồ số. Bên cạnh đó, trải nghiệm với bảo tàng số VR360, từng nhóm đã cùng nhau tìm hiểu về lễ Giỗ tổ Hùng Vương qua tư liệu lịch sử, văn hóa dân gian. Đặc biệt, thước phim do giáo viên thiết kế về nội dung bài học đã mở ra thêm cho học sinh kiến thức, hiểu biết sinh động về Đền Hùng, lễ Giỗ tổ Hùng Vương…

Theo cô Hường, lịch sử và địa lý là môn học dễ dàng ứng dụng công nghệ số và AI vào giảng dạy, tạo trực quan sinh động hơn cho bài học. Với bài học về Đền Hùng và lễ Giỗ tổ Hùng Vương, công nghệ đã trở thành cầu nối, dẫn dắt giáo viên và học sinh đi tham quan trực tiếp Đền Hùng và sống trong không gian của lễ hội thiêng liêng ngay tại lớp học. Đây là điều mà phương pháp truyền thống không thể thực hiện được.

Dù AI mang lại nhiều cơ hội đổi mới dạy học, nhưng theo cô Hường, việc tiếp cận công nghệ hiện nay cũng đặt ra không ít áp lực đối với giáo viên. Cụ thể, đối với giáo viên lớn tuổi gặp khó khăn trong việc cập nhật thông tin vì công nghệ thay đổi quá nhanh. Trong khi đó, giáo viên trẻ dù nhanh nhạy hơn với công nghệ nhưng cũng chịu áp lực lớn về khối lượng công việc và thời gian.

Cô Hường nhấn mạnh, để giáo viên mạnh dạn ứng dụng AI, vai trò của lãnh đạo nhà trường rất quan trọng, từ việc tổ chức tập huấn, chuyên đề đến tạo môi trường khuyến khích, động viên giáo viên sáng tạo. Đây được xem như “điểm tựa” để mỗi giáo viên hăng say, nỗ lực trong đổi mới.

Cô Hường phấn khởi cho biết, tại Trường Tiểu học Trần Văn Ơn, mỗi giáo viên được hỗ trợ và tạo điều kiện để ứng dụng AI, công nghệ số. Các khóa tập huấn, bồi dưỡng về AI nhà trường đều tổ chức cho giáo viên tham gia, kinh phí do trường hỗ trợ. Nhiều hội thi thiết kế bài giảng ứng dụng AI được nhà trường tổ chức để giáo viên có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm. Bên cạnh đó, tiêu chí về ứng dụng AI, công nghệ số cũng được nhà trường nêu rất chi tiết trong tính quý cho thầy cô.

Cô Hường nhấn mạnh, chính “điểm tựa” của nhà trường đã trở thành động lực thúc đẩy mạnh mẽ giáo viên chủ động tự học, mạnh dạn vận dụng AI vào thực tế giảng dạy. Để tự tin thiết kế được các tiết dạy học có ứng dụng AI, cô Hường đã mày mò, tìm hiểu thêm, chọn lọc, áp dụng để đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với học sinh lớp mình. Từ những công cụ công nghệ và ứng dụng AI, cô thiết kế thêm nhiều trò chơi học tập trực tuyến nhằm tăng tương tác giữa giáo viên với học sinh, giúp các tiết học trở nên sinh động hơn. Sự nhanh nhạy trong đổi mới, nỗ lực tự học giúp cô Hường đạt giải nhì giáo viên giỏi cấp phường và giải nhất giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường trong năm học này.

“Khi giáo viên luôn được nhà trường hỗ trợ, đồng hành, chia khó thì việc đổi mới trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều…”, cô Hường bày tỏ.

Học sinh tích cực vận dụng AI trong tiết học

Đưa “đổi mới phương pháp và AI” làm tiêu chí đánh giá, thúc đẩy giáo viên

Từ năm học 2025-2026, “Đổi mới phương pháp và AI” trở thành một trong những tiêu chí đánh giá, xếp loại giáo viên tại Trường Tiểu học Trần Văn Ơn. Các năm học trước đó, tiêu chí này chỉ dừng ở chuyển đổi số.

Việc đưa tiêu chí mới về AI vào đánh giá giáo viên, theo cô Nguyễn Vĩnh Bảo Châu (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Văn Ơn) là nhằm thúc đẩy một cách hiệu quả quá trình đưa AI vào trong nhà trường, hướng tới xây dựng môi trường giáo dục hiện đại, trường học số, thực hiện hiệu quả Nghị quyết 57 và 71 vào đổi mới giáo dục.

Song song với ban hành tiêu chí đánh giá làm động lực để giáo viên đổi mới, cô Châu cho biết nhà trường hỗ trợ tập huấn, bồi dưỡng giáo viên về AI thông qua các khóa học từ cơ bản đến nâng cao, khuyến khích giáo viên sáng tạo vào bài dạy phù hợp với đối tượng học sinh. Nền tảng công nghệ số cũng được nhà trường quan tâm đầu tư khi các lớp học đều có ti vi, có máy tính bảng phục vụ các tiết học số…

“Từ sự động viên, tạo điều kiện như vậy, giáo viên nhà trường đã rất tích cực, chủ động đổi mới, nỗ lực tự học. Trong hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường mới đây, tỷ lệ giáo viên tham gia và vận dụng AI lên tới 100% đối với thi giáo viên dạy giỏi và trên 90% với thi giáo viên chủ nhiệm giỏi. Các tiết dạy đều cực kỳ sáng tạo, vận dụng một cách hợp lý công nghệ, AI để làm sinh động và hiệu quả thêm cho bài học. Điều đặc biệt là trong hội thi giáo viên dạy giỏi cấp phường, nhà trường xuất sắc đoạt giải nhì tập thể với 11 giáo viên được công nhận và 7 giáo viên đạt giải. Đây là thành tích lớn nhất của trường trong suốt nhiều năm qua”, cô Châu phấn khởi.

Từ chính nỗ lực của giáo viên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Văn Ơn phấn khởi chia sẻ thêm, năm học 2025-2026, nhà trường đã hoàn thành các nhiệm vụ mục tiêu đặt ra, đặc biệt là các nhiệm vụ về chuyển đổi số giáo dục. Không khí đổi mới, ứng dụng công nghệ phủ khắp các lớp học, không chỉ dừng ở giáo viên trẻ mà thầy cô lớn tuổi cũng tích cực hưởng ứng, tham gia.

“Với hơn 1.700 học sinh song điều kiện về cơ sở vật chất, phòng học không đáp ứng được nên năm học 2025-2026, nhà trường chỉ có thể tổ chức cho học sinh học 1 buổi/ngày. Dù điều kiện nguồn lực nhà trường còn khó khăn song giáo viên rất tích cực đổi mới, vượt khó, chính điều này đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường, tạo ra môi trường giáo dục rất tích cực, hạnh phúc và trở thành động lực để nhà trường đặt ra các mục tiêu cao hơn trong năm học tới”, cô Châu bày tỏ.

Bài, ảnh: Đỗ Yến

Bình luận (0)