Chiều 21-4-2026, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo Sở Y tế TP đã đến thăm, tặng quà bệnh nhân ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) TP.Cần Thơ, và trao Bằng khen của Chủ tịch UBND TP cho bệnh viện vì thành tích xuất sắc trong thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên.

BS.CKII Lý Hồng Khiêm – Giám đốc BVĐK TP.Cần Thơ cho biết, ngày 11-4-2026, ca ghép thận thực hiện thành công sau hơn 3 giờ phẫu thuật, với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế và ê-kíp của BVĐK thành phố. GS.TS.BS Phạm Như Hiệp – Giám đốc BVTW Huế, trực tiếp giám sát quá trình thực hiện. Cặp ghép đến từ khu vực ĐBSCL. Đến nay, người hiến đã xuất viện với sức khỏe tốt, và người nhận đang được theo dõi sát sao với các chỉ số sinh tồn ổn định.
PGS.TS.BS Hoàng Quốc Cường – Giám đốc Sở Y tế TP, chúc mừng thành công của BV: Không chỉ đánh dấu bước tiến quan trọng của ngành y tế TP, đồng thời còn mở ra triển vọng phát triển các kỹ thuật chuyên sâu; và cơ hội cải thiện chất lượng cuộc sống cho những bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối, giúp họ thoát khỏi nỗi ám ảnh chạy thận nhân tạo; mong bệnh viện tiếp tục duy trì kết nối chuyên môn với BVTW Huế để thực hiện các ca ghép thận tiếp theo.

Với hơn 700 bệnh nhân đang chạy thận tại TP.Cần Thơ, ông Hoàng Quốc Cường đề nghị bệnh viện thực hiện ngay 2 nhiệm vụ: Một là lập danh sách chờ ghép; hai là đào tạo đội ngũ chuyên gia tư vấn vận động hiến tạng từ người chết não – một nghĩa cử nhân văn giúp tái sinh sự sống cho những bệnh nhân đang tuyệt vọng. Ngành y tế TP sẽ kiện toàn Chi hội Hiến tạng, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia để có nguồn tạng tốt phục vụ công tác cứu người. Theo kế hoạch, BVĐK Cần Thơ sẽ ghép ít nhất là 30 ca để trở thành đơn vị làm chủ kỹ thuật này tại ĐBSCL, từng bước là trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực. Ghép tạng là kỹ thuật đỉnh cao của y học, Giám đốc Sở Y tế đề nghị bệnh viện từng bước mở rộng sang ghép gan và ghép tim, đồng thời tận dụng lợi thế hạ tầng như bãi đáp trực thăng của bệnh viện để tối ưu hóa việc vận chuyển tạng và cấp cứu.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Ngọc Điệp chúc mừng và cảm ơn ekip thực hiện ca ghép thận và Ban lãnh đạo BVĐK TP. Thành công này là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, quyết tâm làm chủ kỹ thuật cao của tập thể bệnh viện. Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh niềm vui khi thăm bệnh nhân, chứng kiến sự hồi phục và tinh thần lạc quan của người bệnh: “Bệnh nhân rất xúc động và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến ê-kíp thực hiện và lãnh đạo BV, đặc biệt là sự chăm sóc rất tận tình của các thầy thuốc… Thành quả này không chỉ là niềm vui của ngành y tế mà còn là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP”.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị bệnh viện tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, tiến tới làm chủ hoàn toàn kỹ thuật ghép thận, triển khai thường quy và phát triển các kỹ thuật chuyên sâu như ghép gan, ghép tim, mổ tim hở; đồng thời khẳng định: TP sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để ngành y tế phát triển, hướng tới mục tiêu xây dựng Cần Thơ trở thành trung tâm y tế chuyên sâu của vùng ĐBSCL; trong đó việc đầu tư trang thiết bị hiện đại sẽ được ưu tiên trong kế hoạch trung hạn giai đoạn 2026–2030 của TP.
Đan Phượng

Bình luận (0)