Lấy ý tưởng từ nhan đề bài thơ “Đi giữa đường thơm” (nằm trong tập thơ Lửa thiêng) của nhà thơ Huy Cận để làm chủ đề cho Hội thi sân khấu hóa tác phẩm văn học, Khoa Văn học Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP.HCM) vừa tạo ra sân chơi văn học thiết thực, bổ ích cho sinh viên trong và ngoài trường.

Tác phẩm Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài) được tái hiện bằng một bài hát “Để Mỵ nói cho mà nghe” do sinh viên Trường ĐH Văn Hiến thể hiện
Khơi gợi tình yêu văn học, nghệ thuật
Hội thi thu hút 50 tiết mục do sinh viên trong và ngoài trường (ĐH Văn Hiến, ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Bách khoa…) đăng ký. Trải qua vòng sơ khảo (ngày 21-9), 14 tiết mục đã làm nên đêm chung kết “Đi giữa đường thơm” nhiều màu sắc. Những tác phẩm văn học kinh điển được thí sinh tạo nên một sinh khí mới.
Với giọng hát rất đặc biệt của mình, thí sinh Nguyễn Công Minh (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn) và tiếng đàn của người bạn hỗ trợ đã đem đến cho người nghe những giây phút lắng đọng khi thả hồn theo tiếng nhạc. Những giả thiết khác của câu chuyện “Trọng Thủy – Mỵ Châu” qua “Mặt trăng” đã được Công Minh đưa đến người xem một cái nhìn trọn vẹn.
Trong khi đó bài nhạc rap “Đất nước” vô cùng đặc sắc và sôi động của thí sinh Nguyễn Thanh Anh Khôi (Trường ĐH Bách khoa) đã khiến cả hội trường “cháy” hết mình khi lắng nghe ca khúc một cách thật vui và thật mới mẻ.
Với dòng nhạc trữ tình, da diết, thí sinh Trương Minh Luân cùng bạn diễn đã thổi một làn gió mới vào “Màu tím hoa sim” của Hữu Loan do Dzũng Chinh phổ nhạc.
Không chỉ biểu diễn từ tác phẩm có sẵn, các em còn có thể tự mình sáng tác ra ca khúc độc quyền. Lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học Mỹ nổi tiếng Giết con chim nhại của nữ văn sĩ Harper Lee, em Trần Hoàng Nhật (sinh viên năm 3, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn) đã tự mình tạo ra ca khúc mang tên Chim nhại vẫn hót. Ca khúc không chỉ tạo nên điểm nhấn cho hội thi mà còn chinh phục ban giám khảo và khán giả để giành giải quán quân. Theo Nhật, thông qua bài hát em muốn gửi đến thông điệp, tuy nạn phân biệt chủng tộc, vùng miền, sắc tộc… vẫn tồn tại nhưng tinh thần chiến đấu chống lại chúng chưa bao giờ dừng lại. Con chim nhại dù bị bắn chết nhưng vẫn bay lên bầu trời xanh chứng tỏ sức mạnh chiến đấu của con người để có được sự bình đẳng.
Thể hiện ca khúc Chí Phèo do nhạc sĩ Bùi Công Nam dựa trên tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nam Cao sáng tác, thí sinh Trần Nguyên Đán (Khoa Nhật Bản học) đã giành giải nhất ở hạng mục thi cá nhân. Đán chia sẻ: “Đây là sân chơi giúp chúng em có cơ hội đến gần hơn với tác phẩm văn học, có cơ hội tái hiện lại bức tranh văn học sinh động, đa dạng từ nguyên tác.
| Theo ThS. Hồ Khánh Vân (giảng viên Khoa Văn học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn), từ những cuộc thi như thế này chúng ta sẽ khai thác được những tài năng sinh viên trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật. Ngoài ra, còn mang lại những giá trị tinh thần, thẩm mỹ, nâng cao khả năng cảm thụ và sáng tạo nghệ thuật cho cộng đồng sinh viên Khoa Văn học và cho giới trẻ. |
Đây là lần đầu tiên các nhạc phẩm lấy cảm hứng sáng tác từ các thi phẩm, tiểu thuyết văn học nổi tiếng của Việt Nam và thế giới được tổ chức thành một cuộc thi âm nhạc cho sinh viên, góp phần tạo nên một sinh khí mới cho văn học kinh điển.
Cần được tiếp tục nhân rộng
Mặc dù trong thời gian qua, việc sân khấu hóa tác phẩm văn học nhận không ít ý kiến trái chiều nhưng nếu thầy cô, nhà trường có những cách làm phù hợp sẽ tác động rất tích cực đến học sinh, sinh viên. Qua đó giúp các em đến gần hơn với văn học trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Theo ThS. Hồ Khánh Vân (giảng viên Khoa Văn học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn), từ những cuộc thi như thế này chúng ta sẽ khai thác được những tài năng sinh viên trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật. Ngoài ra, còn mang lại những giá trị tinh thần, thẩm mỹ, nâng cao khả năng cảm thụ và sáng tạo nghệ thuật cho cộng đồng sinh viên Khoa Văn học và cho giới trẻ.
Dưới góc độ là Trưởng khoa Văn học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, PGS.TS Lê Quang Trường nhìn nhận, sân khấu hóa tác phẩm là một trong các hình thức cải biên một tác phẩm văn học. Tính sáng tạo trong việc sân khấu hóa, cải biên tác phẩm văn học như một kiểu tiếp nhận, đồng sáng tạo theo chiều hướng nhân văn tích cực có thể khiến cho học sinh, sinh viên cảm nhận sâu sắc hơn tác phẩm, nhân vật, các tình huống truyện dưới nhiều khía cạnh khác nhau. “Việc cải biên đó đều nhằm hướng tới mục đích cao cả nhất là tính nhân văn, hướng con người ta tới cái đẹp, để người tiếp nhận có thể tự thanh lọc mình, hiểu hơn về các giá trị của tác phẩm. Đây là sân chơi lành mạnh bổ ích về tinh thần của giới trẻ” – PGS.TS Lê Quang Trường chia sẻ.
Bài, ảnh: Hồ Trinh

Bình luận (0)