Việc tổ chức bếp ăn trong trường mầm non cần được quản lý chặt chẽ và đúng quy trình. Không chỉ 100% cấp dưỡng có nghiệp vụ mà họ còn được tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm, được khám sức khỏe và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm y tế. Tuy mức thu tiền ăn chỉ 20 ngàn đồng/ cháu/ ngày nhưng khẩu phần ăn của trẻ phải được cân đối đủ chất dinh dưỡng, đạt từ 50 đến 55% nhu cầu ca lo của trẻ. Hiện nay hầu hết các bếp ăn đều thực hiện theo quy trình bếp một chiều để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 100% dụng cụ nấu ăn, đồ dùng lưu niệm, đồ dùng trong ăn uống của trẻ như tô, ca phải được trang bị bằng inox chứ không dùng các loại bằng nhựa. Mỗi trường cần có ban kiểm tra tiếp phẩm, tổ chức thực hiện 3 bước kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm từng ngày theo quy định của Sở Y tế. Mẫu thức ăn phải được lưu nghiệm trong 24 giờ và thực hiện biên bản kiểm tra xuyên suốt từ các công đoạn tiếp phẩm, nấu ăn và phân chia đến các lớp theo quy định. Khăn sử dụng của trẻ phải được giặt sạch, sau đó hấp tiệt trùng và đưa đến từng lớp. Có như vậy mới ngăn ngừa các bệnh lây qua đường hô hấp trong đó cao điểm là dịch tay chân miệng. Ngoài ra công tác an toàn phòng chống cháy nổ và phòng chống ngộ độc cũng được đưa lên hàng đầu. Phải được tập huấn xử lý tình huống và có những bài học kinh nghiệm sau khi diễn tập vì mục tiêu đầu tiên là đảm bảo an toàn về tính mạng và sức khỏe cho các cháu.
Vũ Thị Tố Loan
(Hiệu trưởng Trường MN 25, Q.Bình Thạnh)
Bình luận (0)