Nhịp cầu sư phạmChuyện học đường

“Bỏ ngỏ” thực phẩm quanh các điểm thi

Tạp Chí Giáo Dục

Các đợt thi đại học – cao đẳng (ĐH-CĐ) năm 2014 đã cận kề. Những ngày này thí sinh khắp cả nước đang “lều chõng” lần lượt tập trung về TPHCM và các đô thị lớn để chờ ứng thí. Hầu hết thí sinh đều ở xa nên “cơm đường, cháo chợ” là chính. Đặc biệt, trong những ngày thi thì cơm cháo, bánh trái quanh các điểm thi được lựa chọn. Tuy nhiên, liệu các quán cơm, hàng rong, quán cóc quanh các điểm thi có an toàn thực phẩm?

Hàng rong, quán cóc trước một điểm thi ĐH-CĐ tại TPHCM.

“Đã có ai chết đâu mà lo”!

Dù đến cuối tuần này mới bước vào đợt 1 thi ĐH-CĐ nhưng quanh các điểm trường thi đã sôi nổi hẳn lên bởi các nhóm sinh viên làm tình nguyện viên giúp đỡ nơi ăn, chốn ở và hướng dẫn thủ tục dự thi cho thí sinh. Cùng với đó, các hàng quán quanh các điểm thi ĐH-CĐ cũng đang ráo riết mọc lên, chuẩn bị phục vụ thí sinh.

Tại điểm thi Trường Đại học Y Dược TPHCM (quận 5), một nhóm tình nguyện viên nhiệt tình hướng dẫn nhiều thí sinh đến liên hệ. Khi được hỏi ăn uống thế nào trong mấy ngày thi sắp tới, Ngọc Lan, một thí sinh đến từ Bình Định cho biết sắp tới phải ra ăn cơm bụi ngoài đường. Ngọc Lan chỉ cho chúng tôi ra phía bên hông Trường Đại học Y Dược, nằm bên vỉa hè đường Tản Đà (quận 5) một dãy quán cóc, cơm bụi. Hầu hết những hàng quán này được dựng tạm bợ với mái hiên là những tấm bạt phủ ra cả lối đi. Nào là cơm bình dân, bún, hủ tiếu, bánh mì… sát nhau một hàng dài.

“Không có thí sinh thi, tụi tui cũng bán đều mỗi ngày cho bệnh nhân của Bệnh viện Đại học Y Dược, nhưng có thí sinh thì tăng thêm lượng thực phẩm. Quán tui có kế hoạch dự trữ thực phẩm phục vụ thí sinh rồi”, một bà chủ quán cơm trên đường Tản Đà cho biết khi “vào mùa” phục vụ thí sinh. Khi được hỏi đã được kiểm tra an toàn thực phẩm hay có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm gì chưa, bà chủ quán chỉ cười rồi quay ngoắt hí húi xào một chảo rau nghi ngút mùi dầu mỡ…

Cũng trên địa bàn quận 5 là nhiều điểm thi của các trường ĐH Sài Gòn, ĐH Khoa học Tự nhiên và ĐH Sư phạm TPHCM… Kéo dài suốt đường Nguyễn Văn Cừ và An Dương Vương có hàng chục quán cơm, hàng rong,…. phục vụ. Từ hủ tiếu, bún bò, cơm đến các loại bánh tráng cuộn, khô bò. Khi có người mua, các quán hàng rong đều dùng tay không bốc thức ăn và hầu hết không có nước để rửa. Mấy gánh bún riêu không che chắn để chỏng chơ bên vệ đường, nồi niêu cáu bẩn…

Kế bên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, quận 4 là quán cơm bình dân nằm lọt thỏm ngay mặt đường. “Bình thường tụi em vẫn phục vụ sinh viên nhưng có thí sinh thi đại học nên tăng suất ăn lên thôi”, nhân viên quán cơm cho biết… Vốn đã “mọc” lên từ lâu nhưng một dãy dài quán cơm, bún, phở ngay bên Trường Tiểu học Nguyễn Thái Sơn (40 Huỳnh Tịnh Của, phường 8, quận 3) khiến người qua đường không khỏi lo ngại an toàn vệ sinh thực phẩm. Quan sát các hàng quán, chúng tôi không khỏi rùng mình vì chén đũa, thức ăn thừa, giấy lau vương vãi, có quán đặt ngay bàn ghế bên nắp cống. Khi được hỏi có chứng nhận an toàn thực phẩm chưa, một bà chủ quán bún làu bàu: “Đã thấy ai ăn ở đây mà chết đâu”!

Coi chừng ngộ độc

Tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2014 được phát động tại TPHCM trong tháng 4 vừa qua đã được Bộ Y tế lấy chủ đề “An toàn thực phẩm thức ăn đường phố”. Chủ đề này xuất phát từ thực trạng thức ăn đường phố tại TPHCM chưa được kiểm soát một cách chặt chẽ.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM, sau 6 tháng thực hiện mô hình điểm về thức ăn đường phố, TPHCM có 190 cơ sở và 229 người tham gia mô hình này. Đây là một tỷ lệ rất nhỏ so với con số ước tính 16.400 cơ sở.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), thức ăn đường phố vẫn là thách thức lớn về vệ sinh, đặc biệt là ở các thành phố lớn như TPHCM. Nói về an toàn thực phẩm tại các điểm thi ĐH-CĐ sắp tới, ông Nguyễn Thanh Phong cho biết đã chỉ đạo Chi cục An toàn thực phẩm các địa phương tiến hành kiểm tra, giám sát nhằm hạn chế tối đa mất an toàn thực phẩm, không để xảy ra trường hợp thí sinh ngộ độc thực phẩm.

Nhằm đảm bảo điều kiện cho các điểm thi ĐH- CĐ sắp tới được an toàn, Chi cục An toàn thực phẩm TPHCM vừa có công văn gửi Trung tâm Y tế dự phòng TP và các quận huyện yêu cầu tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) phục vụ kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu UBND các quận huyện tăng cường chỉ đạo các hoạt động thanh kiểm tra về VSATTP 100% các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Tập trung loại hình thức ăn đường phố, quán ăn bình dân, hàng rong, chú ý các quán ăn gần các điểm thi. Tăng cường thanh tra và xử phạt ngay những cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP, những cơ sở vi phạm các quy định về VSATTP. Mục tiêu là không để xảy ra các trường hợp ngộ độc thực phẩm, kịp thời cứu chữa thí sinh nếu xảy ra các sự cố về sức khỏe, tai nạn…

Đặc biệt, ngành y tế lưu ý chỉ đạo các bệnh viện và tuyến y tế cơ sở phối hợp với các hội đồng thi, các điểm thi tạo điều kiện và chăm sóc sức khỏe cho các thí sinh dự thi khi có bất trắc xảy ra trong quá trình thi… Tuy nhiên, bên cạnh trách nhiệm quản lý, kiểm soát, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Phong cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh, thí sinh cần có ý thức lựa chọn các thực phẩm hợp vệ sinh, tìm nơi ăn uống hợp vệ sinh, tránh ăn uống ở những hàng quán, hàng rong không được che đậy, dơ bẩn.

TƯỜNG LÂM

(SGGP)

Bình luận (0)