Nhịp cầu sư phạmChuyện học đường

Lạm bàn về đề thi tốt nghiệp THPT môn ngữ văn 2025

Tạp Chí Giáo Dục

T trưc đến nay vic ra đ thi môn ng văn không ch như là “làm dâu trăm h” mà là “làm dâu ngàn h”. Vì thế trong các k thi ln, đ thi ng văn bao gi cũng nhn đưc nhiu ý kiến nht. Cùng mt đ văn, ngưi khen, k chê… là chuyn bình thưng. Vì văn chương là lĩnh vc ai cũng có th góp ý và phán xét đưc; vì mi ngưi khen hay chê xut phát t nhng góc nhìn rt khác nhau.

Giám thị kiểm tra thông tin thí sinh trước khi vào phòng thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại TP.HCM. Ảnh: Y.Hoa 

Với đề thi tốt nghiệp môn ngữ văn vừa qua, có thể khen chê khác nhau, trong đó rất nhiều người chưa hiểu chương trình, chưa biết các yêu cầu của kỳ thi, chưa hiểu bối cảnh cụ thể và những quy định mang tính đặc thù của kỳ thi này… Họ chỉ xuất phát từ kinh nghiệm, nhận thức của riêng mình hoặc từ một yêu cầu chung của những hiểu biết về văn học để nêu lên nhận xét, đánh giá cá nhân.

Tôi cho rằng cần lắng nghe và tôn trọng tất cả các ý kiến ấy, nhất là với những ý kiến thiện chí mang tính xây dựng. Với những hiểu biết về chương trình ngữ văn 2018 và kinh nghiệm dạy học, biên soạn sách giáo khoa và ra đề thi, tôi xin nêu lên mấy nhận xét về đề thi tốt nghiệp môn ngữ văn năm nay của Bộ GD-ĐT.

Thứ nhất: Nhìn một cách tổng quát, có thể còn điều này, điều khác cần làm tốt hơn, hay hơn nữa; nhưng đề thi này đã căn bản đáp ứng được yêu cầu của đề thi đánh giá năng lực theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Cụ thể là yêu cầu về năng lực đọc hiểu và năng lực viết. Theo yêu cầu đánh giá năng lực, đề thi không sử dụng lại các văn bản đã học trong các sách giáo khoa ngữ văn, những tài liệu và sách ôn thi; cũng không sử dụng lại các ngữ liệu đã dùng trong kỳ thi vào lớp 10 công lập vừa qua và thi thử tốt nghiệp THPT của tất cả các tỉnh/thành. Câu hỏi đọc hiểu đáp ứng 3 mức độ: biết, hiểu, vận dụng; yêu cầu viết đoạn văn và bài văn nghị luận với một số chữ quy định.

Nhiều người băn khoăn văn bản “Những vùng trời khác nhau” của Nguyễn Minh Châu cũ, không tiêu biểu cho thành tựu của Nguyễn Minh Châu thời kỳ đổi mới. Tôi nghĩ những người làm đề thi không phải không biết về thành tựu của nhà văn lớn này trước và sau khi ông đọc “lời ai điếu cho một giai đoạn văn nghệ minh họa”. Nhưng mỗi thời kỳ, mỗi phong cách sáng tác, mỗi tác phẩm cụ thể của Nguyễn Minh Châu có cái hay riêng, không thể lấy mốc thời gian cũ mới ra để đánh giá. Nếu thế thì những tác phẩm của nhiều nhà văn trước Nguyễn Minh Châu còn cũ hơn. Rất nhiều tác phẩm ra đời từ lâu, tưởng đã cũ, nhưng lại sống dậy trong một bối cảnh mới…; còn hay, dở trong văn chương rất khó phân định, trừ những tác phẩm quá tệ. Tôi có theo dõi ý kiến trên các phương tiện truyền thông, thấy nhiều em học sinh nói đã xúc động khi đọc văn bản này. Ngoài ra, cũng cần lưu ý, đây chỉ là kỳ thi đánh giá tốt nghiệp phổ thông, nghĩa là yêu cầu học vấn mang tính đại trà, phổ cập về năng lực đọc hiểu và viết; nhưng cũng cần có câu khó để phân hóa trình độ học sinh; song không nên lấy yêu cầu chuyên sâu để đo đếm.

Thứ hai: Những kỳ thi trước theo chương trình cũ, đề thi chỉ quanh đi quẩn lại vào mấy tác phẩm đã học, không Chí Phèo (Nam Cao) thì Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài), không Sóng (Xuân Quỳnh) thì Việt Bắc (Tố Hữu) hoặc Đất nước (Nguyễn Khoa Điểm)… Học sinh chỉ học thuộc tài liệu có sẵn và chép lại văn mẫu. Đặt trong bối cảnh ấy, thì đề thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD-ĐT vừa công bố là một bước tiến mạnh mẽ, dù còn phải tiếp tục làm tốt hơn. Đề thi này chính thức đã khép lại một thời kỳ giáo viên chỉ chạy theo trang bị kiến thức, dạy tủ, đoán mò; học sinh học thuộc tài liệu có sẵn… đi thi chỉ chép lại, nói theo người khác. Cách thi này mở ra một giai đoạn mới: dạy cách đọc, cách viết một văn bản (cách học). Với mỗi văn bản đọc hiểu hoặc viết bài, học sinh cần nói lên tiếng nói riêng, nêu lên được suy nghĩ của cá nhân và biết làm ra bài văn của chính mình, dù còn có thể vụng về, mắc lỗi.

Chng đưng đi mi còn dài, cn lng nghe các ý kiến góp ý đ tiếp tc hoàn thin tt hơn cách ra đ thi theo yêu cu mi. Tuy nhiên, cũng cn đ bn lĩnh đ tin vào nhng gì mình đã làm. Đ thi tt nghip môn ng văn năm 2025 là mt biu hin c th, khép li mt cách làm cũ, m ra mt khi đu mi, mt cách đánh giá mi góp phn “b ghi” đ con tàu dy và hc ng văn chuyn sang mt hưng đúng hơn, có hiu qu hơn.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại TP.HCM

Khép lại một thời kỳ đề thi sáo mòn; do chỉ giới hạn trong số tác phẩm đã học trong sách giáo khoa nên đề thi năm nào cũng đoán định, năm nào cũng như là lộ đề… Đề thi này mở ra một giai đoạn mới, ở đó người dạy và người học rất khó, nếu không muốn nói là không thể đoán được thể loại nào, tác giả, tác phẩm nào sẽ vào đề thi. Và vì thế chỉ có thể dạy cách thức, phương pháp đọc hiểu và viết văn bản theo yêu cầu cần đạt của chương trình.

Khép lại một thời kỳ đề thi và đáp án chỉ tập trung vào nội dung; nhiều giáo viên chấm bài chỉ theo cách đếm ý cho điểm, lấy khối lượng, độ dài làm thước đo kết quả… Mở ra một giai đoạn đề thi và đáp án được thiết kế theo yêu cầu năng lực, khác đáp án theo nội dung. Giáo viên cần đánh giá được cách đọc, cách viết, cách giải quyết một vấn đề của học sinh. Dài hay ngắn, trình bày theo những cách khác nhau, miễn là đúng hướng và có sức thuyết phục. Với định hướng năng lực, các nội dung cụ thể không quan trọng bằng hướng, cách suy nghĩ và cách giải quyết vấn đề của học sinh.

Chặng đường đổi mới còn dài, cần lắng nghe các ý kiến góp ý để tiếp tục hoàn thiện tốt hơn cách ra đề thi theo yêu cầu mới. Tuy nhiên, cũng cần đủ bản lĩnh để tin vào những gì mình đã làm. Đề thi tốt nghiệp môn ngữ văn năm 2025 là một biểu hiện cụ thể, khép lại một cách làm cũ, mở ra một khởi đầu mới, một cách đánh giá mới góp phần “bẻ ghi” để con tàu dạy và học ngữ văn chuyển sang một hướng đúng hơn, có hiệu quả hơn. Các thầy cô yên tâm, luôn học hỏi, “gạn đục khơi trong” để ngày một vững vàng trong hướng đi mới.

PGS. Đ Ngc Thng

Bình luận (0)