Nhằm giảm áp lực khai thác ven bờ, thời gian trở lại đây ngư dân Đà Nẵng đã mở hướng ra biển bằng mô hình nuôi cá lồng, nhuyễn thể. Việc chuyển từ khai thác sang nuôi biển đang mở ra sinh kế bền vững hơn cho ngư dân, đồng thời góp phần giảm áp lực khai thác tự nhiên.

Nuôi cá lồng bè trên biển
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Môi trường TP.Đà Nẵng, toàn thành phố hiện có 2.326 tàu cá có chiều dài từ 6m đến dưới 12m. Đây là nhóm tàu chủ yếu hoạt động khai thác ven bờ, chiếm khoảng 56,4% tổng số tàu cá. Trong nhiều năm, lực lượng tàu nhỏ này đã khai thác liên tục ở khu vực gần bờ. Việc đánh bắt với mật độ cao khiến nguồn lợi thủy sản suy giảm rõ rệt. Không ít ngư dân thừa nhận, sản lượng cá ngày càng ít, trong khi chi phí cho mỗi chuyến biển lại tăng lên. Đứng trước khó khăn đó, nhiều ngư dân bắt đầu nghĩ đến việc chuyển đổi sinh kế.
Tại vùng biển Cửa Đại (phường Hội An Đông), ông Trương Minh Nghĩa là một trong những ngư dân sớm rẽ hướng. Gia đình ông vốn nhiều đời gắn bó với nghề đi biển. Nhưng vài năm trở lại đây, ông Nghĩa nhận ra việc tiếp tục bám vào nghề khai thác ven bờ không còn đem lại hiệu quả như trước. “Khoảng bốn năm trước, tôi quyết định đầu tư hệ thống nuôi cá lồng bè trên biển. Từ những lồng nuôi ban đầu, đến nay tôi đã phát triển hơn 50 lồng bè, nuôi các loại cá có giá trị kinh tế cao như cá bớp, cá dìa và cá chim vây vàng. Đây đều là những loài thích nghi tốt với môi trường biển Cửa Đại và có nhu cầu thị trường ổn định”, ông Nghĩa nói.
Theo kinh nghiệm bám biển lâu năm, ông Nghĩa cho biết nuôi cá trong lồng bè đòi hỏi nhiều kiến thức kỹ thuật hơn so với nghề khai thác. Người nuôi phải đặc biệt chú trọng nguồn giống, môi trường nước và thức ăn. Con giống phải được kiểm dịch, môi trường nước phải đảm bảo sạch, thức ăn phải đạt chất lượng. Khi các yếu tố này được kiểm soát tốt thì cá lớn nhanh, ít bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp. Cá bớp và cá chim vây vàng thường được nuôi trong khoảng 6-7 tháng. Người nuôi thường thả giống vào đầu năm và thu hoạch vào khoảng tháng 6 hoặc tháng 7. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, mỗi năm mô hình của ông thu lãi khoảng 600-700 triệu đồng.
Không chỉ cá lồng, nhiều mô hình nuôi nhuyễn thể cũng đang mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân ven biển. Tại xã đảo Tam Hải, anh Phạm Ngọc Cứ – một trong những người tiên phong nuôi hàu thương phẩm cho biết, thay vì sử dụng phương pháp nuôi truyền thống, anh cùng một số hộ dân đã triển khai mô hình nuôi hàu bằng bè dây. Mô hình này sử dụng hệ thống cọc tre, dây cước và phao nổi để cố định bè trên mặt nước. Nhờ cấu trúc linh hoạt, bè có thể thích nghi với sự thay đổi của mực nước thủy triều nhưng vẫn giữ ổn định các dây hàu phía dưới. “Hàu nuôi khoảng bốn tháng là có thể thu hoạch. Nếu thời tiết thuận lợi, mỗi năm có thể nuôi hai vụ. Sản phẩm được thương lái thu mua ngay tại bè với giá khoảng 30.000 đồng/kg. Riêng trong năm 2025, tôi thu hoạch khoảng 20 tấn hàu thương phẩm, mang lại doanh thu xấp xỉ 700 triệu đồng”.
Hướng đi mới cho nghề biển bền vững
Chuyển đổi sang nuôi biển đang được nhiều địa phương xem là hướng phát triển lâu dài cho kinh tế biển. Theo Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải Nguyễn Tấn Hùng cho biết, địa phương hiện duy trì song song hai hướng phát triển khai thác xa bờ và nuôi trồng thủy sản trên biển. Hiện toàn xã có 225 hồ nuôi tôm, lồng nuôi cá và bè nuôi hàu, với tổng diện tích mặt nước hơn 150ha, thu hút trên 220 hộ dân tham gia sản xuất. Ngư dân thực hiện mô hình nuôi chủ yếu là cá chim vây vàng, cá bớp và hàu… những loài có giá trị kinh tế cao và phù hợp với điều kiện môi trường biển của địa phương. “Nuôi biển đang trở thành hướng đi quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của xã. Không chỉ tạo thêm việc làm, mô hình này còn giúp giảm áp lực khai thác tự nhiên”, ông Hùng nhìn nhận.
Theo các ngư dân, nuôi trồng thủy sản trên biển mang lại nhiều lợi ích. Người dân có thể chủ động hơn về sản lượng và thời gian thu hoạch, không còn phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết hay nguồn lợi tự nhiên như nghề khai thác. Tuy nhiên, quá trình phát triển nuôi biển vẫn còn không ít khó khăn. Một trong những vấn đề lớn nhất là nguồn vốn đầu tư. Nhiều hộ dân hiện vẫn sử dụng lồng bè bằng vật liệu đơn giản, khả năng chịu sóng gió còn hạn chế. Khi gặp bão lớn, nguy cơ thiệt hại rất cao. Vì vậy, ngư dân mong muốn được hỗ trợ đầu tư lồng bè bằng nhựa HDPE – loại vật liệu có độ bền cao, thích hợp với điều kiện biển khơi.
Đà Nẵng cũng đã yêu cầu ngành nông nghiệp và môi trường nghiên cứu các giải pháp thúc đẩy nuôi biển theo hướng hiện đại, bền vững. Trước mắt, địa phương khuyến khích người dân đầu tư lồng bè HDPE có khả năng chống chịu sóng gió tốt, đồng thời từng bước phát triển các mô hình nuôi biển xa bờ. Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng định hướng thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư, tạo liên kết giữa người nuôi với các khâu chế biến và tiêu thụ sản phẩm.
Hàn Giang

Bình luận (0)