Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

Môi trường an toàn giúp nữ sinh an tâm học tập, rèn luyện

Tạp Chí Giáo Dục

Trong bối cảnh xã hội ngày càng quan tâm đến quyền trẻ em, bình đẳng giới và sức khỏe tinh thần học đường, việc tạo ra những diễn đàn để học sinh được lắng nghe, được chia sẻ và tham gia vào các vấn đề liên quan đến cuộc sống của mình đang trở thành nhu cầu thiết thực. Thông qua những hoạt động này, các em được nói lên tiếng nói của mình, được tháo gỡ khó khăn, hướng đến phát triển toàn diện.

Em Trần Nguyễn Gia Hân (học sinh lớp 9/9 Trường THCS Huỳnh Văn Nghệ, phường An Hội Tây) mong muốn các trường học tiếp tục duy trì hoạt động đối thoại học đường 

Mong cải thiện môi trường học tập

Trong chương trình “Giao lưu câu lạc bộ nữ sinh tiêu biểu – Kết nối và truyền cảm hứng” do Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM phối hợp cùng Tổ chức Save the Children tổ chức mới đây, nhiều nữ sinh đã mạnh dạn chia sẻ những trải nghiệm thực tế của bản thân cũng như đề xuất các giải pháp thiết thực nhằm góp phần cải thiện môi trường học tập.

Một trong những chia sẻ gây ấn tượng tại chương trình đến từ em Trần Nguyễn Gia Hân (học sinh lớp 9/9 Trường THCS Huỳnh Văn Nghệ, phường An Hội Tây). Theo Gia Hân, tuổi học trò thường được xem là quãng thời gian đẹp nhất của cuộc đời, nhưng không phải lúc nào cũng tràn ngập niềm vui và màu sắc tươi sáng. Bản thân em từng trải qua những giai đoạn khó khăn khi không đạt được kết quả học tập như mong muốn, thất bại trong một số kỳ thi và không hoàn thành những mục tiêu đã đặt ra cho mình. Những áp lực ấy từng khiến em cảm thấy buồn bã, lo lắng và mất phương hướng. Tuy nhiên, điều giúp em vượt qua chính là sự đồng hành của thầy cô, gia đình và môi trường học tập tích cực.

“Em đã có cơ hội tham gia nhiều dự án, diễn đàn trẻ em, các buổi tọa đàm về gia đình hạnh phúc cũng như giao lưu với bạn bè trong và ngoài nước. Thông qua những hoạt động này, em học được cách mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ, chia sẻ tâm tư và tìm kiếm sự hỗ trợ khi gặp khó khăn”, Gia Hân chia sẻ.

Từ chính trải nghiệm của mình, Gia Hân mong muốn các trường học tiếp tục duy trì các diễn đàn trẻ em và hoạt động đối thoại học đường. Theo em, đây là những kênh quan trọng giúp học sinh được nói lên tiếng nói của mình, được lắng nghe và được tham gia vào các quyết định liên quan đến môi trường học tập. Bên cạnh đó, em cũng đề xuất xây dựng mô hình “Trạm dừng chân tâm lý” trong trường học nhằm hỗ trợ học sinh vượt qua áp lực học tập, áp lực từ bạn bè và những khó khăn trong cuộc sống.

Không chỉ quan tâm đến sức khỏe tinh thần, Gia Hân còn mong muốn nhà trường tổ chức thêm nhiều chương trình giúp học sinh học cách quản lý cảm xúc, rèn luyện bản lĩnh sống và chuẩn bị hành trang cho tương lai. Em hy vọng trường học sẽ luôn là nơi an toàn, không có bạo lực hay sự kỳ thị, nơi mọi học sinh đều được tôn trọng, yêu thương và có cơ hội phát triển bình đẳng.

Cùng chung mong muốn xây dựng môi trường học tập tích cực, em Dương Thục Anh (học sinh lớp 7/2 Trường THCS Tân Sơn, phường An Hội Tây) đã mang đến chương trình những đề xuất thiết thực về việc tăng cường các hoạt động vui chơi và trải nghiệm trong trường học.

Môi trường an toàn giúp các nữ sinh an tâm học tập và rèn luyện

Theo Thục Anh, các hoạt động do Câu lạc bộ Hoa Hướng Dương tổ chức như Rung chuông vàng, Ngày hội xuân hay Ngày hội STEM đã tạo ra môi trường học tập sinh động, giúp học sinh tiếp cận kiến thức một cách nhẹ nhàng, hứng thú hơn. Những sân chơi này không chỉ giúp các em mở rộng hiểu biết mà còn khơi dậy sự sáng tạo, tinh thần hợp tác và gắn kết giữa các bạn học sinh. Qua các hoạt động trải nghiệm, các em được rèn luyện kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và khả năng giải quyết vấn đề, những kỹ năng rất cần thiết cho sự phát triển trong tương lai. Đặc biệt, hoạt động “Bữa cơm gia đình – Ấm áp yêu thương” giúp em và các bạn nhận ra những giá trị giản dị nhưng vô cùng quý giá của cuộc sống. Em cho rằng hạnh phúc không nhất thiết phải đến từ những điều lớn lao hay vật chất đầy đủ, mà đôi khi chỉ là khoảnh khắc cả gia đình quây quần bên mâm cơm, cùng nhau trò chuyện, chia sẻ và lắng nghe.

“Thông qua hoạt động này, em hiểu hơn về ý nghĩa của tình thân và nhận ra rằng gia đình chính là điểm tựa quan trọng giúp mỗi người vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Những bài học ấy đã góp phần nuôi dưỡng lòng biết ơn, sự yêu thương và trách nhiệm của học sinh đối với gia đình và cộng đồng”, Thục Anh bày tỏ.

Giúp thế hệ trẻ làm chủ tương lai

Ông Phạm Đình Nghinh (Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM) nhấn mạnh, trẻ em không chỉ là tương lai của đất nước mà còn là chủ thể của hiện tại, có quyền được bảo vệ, được phát triển và được tham gia vào những vấn đề liên quan đến cuộc sống của mình. Đối với trẻ em gái, việc được trao cơ hội học tập, được lắng nghe, được tham gia và phát huy năng lực có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Khi các em được tin tưởng và trao quyền, các em không chỉ thay đổi bản thân mà còn góp phần tạo nên những thay đổi tích cực cho gia đình, nhà trường và cộng đồng.

Theo ông Nghinh, dự án “Thế hệ trẻ làm chủ tương lai” đã được triển khai tại 19 trường THCS trên địa bàn TP.HCM. Sau thời gian triển khai, dự án đã thành lập và duy trì 19 câu lạc bộ nữ sinh, trực tiếp nâng cao năng lực cho hơn 450 nữ sinh nòng cốt và lan tỏa đến hàng chục nghìn học sinh, giáo viên và phụ huynh. Ở đó, các em không chỉ được tiếp nhận thêm kiến thức, kỹ năng mà còn có cơ hội để tự tin lên tiếng, ra quyết định và từng bước trở thành những hạt nhân tích cực trong nhà trường.

Trong thời gian tới, các đơn vị triển khai dự án sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng mô hình câu lạc bộ nữ sinh, tăng cường cơ chế đối thoại trong nhà trường, đồng thời thúc đẩy sự tham gia của học sinh, giáo viên và phụ huynh trong việc xây dựng môi trường giáo dục an toàn, bình đẳng và tôn trọng sự đa dạng cho mọi trẻ em.

Bài, ảnh: Hồ Trinh

Bình luận (0)