Thứ sáu, 28/6/2024, 09h27

Nước mắm Nam Ô đón nhận văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Sản phẩm nước mắm Nam Ô là sản phẩm chỉ dẫn địa lý đầu tiên của TP. Đà Nẵng và là 1 trong 3 chỉ dẫn địa lý về sản phẩm nước mắm trên cả nướcgồm nước mắm Phú Quốc, nước nắm Phan Thiết và nước mắm Nam Ô.


Trao văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nước mắm Nam Ô

Tối 27-6, tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra Lễ công bố quyết định, đón nhận văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm của TP. Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi cho biết nhiệm vụ “Đăng ký bảo hộ, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nước mắm Nam Ô của TP. Đà Nẵng” thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ Quốc gia đã được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt và chính thức triển khai từ năm 2022. Sau gần 2 năm thực hiện đến nay, chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm của Đà Nẵng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ theo Quyết định số 437/QĐ-SHTT ngày 3-6-2024 của Cục Sở hữu trí tuệ, đây là chỉ dẫn địa lý đầu tiên của TP.Đà Nẵng.

Theo dữ liệu từ Cục Sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm là 1 trong 3 chỉ dẫn địa lý về sản phẩm nước mắm trên cả nước (gồm nước mắm Phú Quốc, nước nắm Phan Thiết và nước mắm Nam Ô).


Người dân Nam Ô giữ nghề truyền thống làm nước mắm

Chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm được bảo hộ sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống Nam Ô nâng cao danh tiếng, phát triển thị trường, bảo vệ giá trị về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm nước mắm truyền thống có lịch sử hàng trăm năm, nâng cao sức cạnh tranh, tạo điều kiện cho sản phẩm nước mắm truyền thống được tiêu thụ rộng rãi tại thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ông Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí, Bộ Khoa học và Công nghệ, bày tỏ hi vọng, việc bảo hộ thành công chỉ dẫn địa lý nước mắm Nam Ô sẽ phát huy được giá trị, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất, thị trường một cách hiệu quả và bền vững, góp phần ổn định và nâng cao đời sống của người dân tại khu vực địa lý. “Cần phải hoàn thiện quy trình quản lý, kiểm soát chỉ dẫn địa lý để bảo tồn chất lượng và danh tiếng của sản phẩm. Đây là khâu quan trọng, quyết định sự thành công của một chỉ dẫn địa lý và cần sự nỗ lực toàn bộ hệ thống, từ các nhà sản xuất đến các nhà quản lý. Tôi hy vọng rằng UBND quận Liên Chiểu sẽ xây dựng được những giải pháp đồng bộ, hiệu quả về tổ chức sản xuất, tổ chức kiểm soát chất lượng để phát triển các sản phẩm đặc sản của địa phương nói chung và CDĐL nước mắm Nam Ô nói riêng”, ông Trần Lê Hồng nói.

Năm 2019, nghề làm nước mắm Nam Ô đã được Bộ VH-TT&DL công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Từ đó đến nay, quận Liên Chiểu đã xây dựng và triển khai đề án, kế hoạch bảo tồn, phát triển di sản; hỗ trợ các cơ sở sản xuất nước mắm tại làng nghề trang bị máy móc, thiết bị tiên tiến, đầu tư dụng cụ, bao bì, nhãn mác; tổ chức tư vấn, hướng dẫn cho một số cơ sở tham gia Chương trình OCOP, đạt chứng nhận HACCP- vệ sinh an toàn thực phẩm; xây dựng chuỗi cung ứng nước mắm an toàn; xây dựng đội tàu 06 chiếc có công suất từ 20-145 CV để đánh bắt cá cơm phục vụ nguồn nguyên liệu cho bà con làng nghề sản xuất nước mắm…

Vĩnh Yên